Cập nhật ngày 30/05/2015 - 21:24:42

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 25-31/5

- Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng G-7, IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong năm nay là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng G-7

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) đã khai mạc tối 27/5 tại thành phố Dresden (Đức) nhằm chuẩn bị một số nội dung cho Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra sau đây khoảng 2 tuần.
Tại hội nghị kéo dài 3 ngày này, Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng các nước G-7 sẽ bàn thảo về hiệu quả của những chính sách kinh tế và tài chính đưa ra sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008 đến nay, cũng như đánh giá lại các chiến lược tăng trưởng và thúc đẩy đầu tư trong bối cảnh nợ công nhiều nước đều đang ở mức cao kỷ lục.
Đây cũng là hội nghị đầu tiên đánh dấu việc các nhà lãnh đạo ngành tài chính của G-7 trực tiếp tiếp thu các ý kiến từ các chuyên gia khi sẽ có những buổi tham vấn với các nhà kinh tế hàng đầu thế giới bên lề hội nghị.

IMF dự báo kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong năm nay

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 26/5 khuyến nghị Trung Quốc cần tăng cường hỗ trợ tài chính cho nền kinh tế, nếu GDP tăng trưởng chậm lại dưới 6,5% trong năm nay, và nên chuẩn bị thực hiện các bước thắt chặt tín dụng và kiềm chế đầu tư nếu kinh tế trong nước tăng tốc bất ngờ. 
IMF dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, và 6,25% trong năm 2016. 
IMF nhận định nếu các số liệu về tình hình kinh tế Trung Quốc cho thấy mức tăng trưởng có khả năng vượt quá 7%, Bắc Kinh nên tận dụng cơ hội đó để nhanh chóng giảm những “vấn đề dễ tổn thương” của nền kinh tế. Ngược lại, nếu nhịp độ tăng trưởng có xu hướng giảm xuống dưới 6,5%, thì các chính sách tài chính nên được nới lỏng. 

Tổng thống Ukraine ký luật cho phép hoãn trả nợ nước ngoài

Theo bộ phận phụ trách báo chí của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người đứng đầu đất nước Ukraine vừa ký một luật cho phép chính phủ nước này hoãn kế hoạch trả nợ nước ngoài nếu cần. 
Trước đó, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật kể trên vào ngày 19/5 trước những bất đồng gia tăng giữa quốc gia này và các chủ nợ liên quan tới kế hoạch tái cơ cấu 23 tỷ USD nợ nước ngoài. Đợt cơ cấu nợ này sẽ giúp tiết kiệm chi tiêu trong giai đoạn 2015-2018 theo yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Luật này sẽ có hiệu lực sau khi được công bố chính thức và vẫn được áp dụng cho đến ngày 1/7/2016. 
Bên cạnh đó, Ukraine khẳng định đang huy động 1 tỷ USD thông qua đợt phát hành các trái phiếu chính phủ mới (do Chính phủ Mỹ bảo lãnh) và hy vọng động thái này sẽ góp phần giảm chi phí đi vay của nước này trên thị trường tài chính quốc tế.

Italy chính thức thoát khỏi cuộc suy thoái kéo dài suốt 4 năm

 

Hôm 29/5, Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đã khẳng định Italy chính thức thoát khỏi cuộc suy thoái kéo dài suốt 4 năm qua vào quý I năm 2015, với mức tăng trưởng GDP +0,3% so với quý cuối cùng của năm 2014.
Báo cáo của ISTAT tái khẳng định một con số ước đoán sơ bộ mà họ đưa ra hồi đầu tháng 5-2015, cho thấy lần đầu tiên kể từ quý II năm 2011, tăng trưởng GDP của Italy không còn ở mức âm nữa. 
Ngoài ra, theo đánh giá năm của ISTAT, mức tăng GDP từ quý I năm nay của Italy là +0,1%. 
Trước đó, chính phủ Italy thông báo, họ mong đợi mức tăng GDP trong năm nay của Italy là +0,7% và năm tới từ 1,2 đến 1,3%, đồng nghĩa với việc Italy bước đầu thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm 2008, cuộc khủng hoảng dài nhất và nghiêm trọng nhất kể từ sau Thế chiến II./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan