Cập nhật ngày 04/06/2015 - 19:27:12

           

OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

- Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do đầu tư và sản lượng đều yếu.

 Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế mới đây, tổ chức này dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 3,1% trong năm nay, giảm mạnh so với dự báo 3,7% vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Việc sửa đổi này xuất phát từ quý I tăng trưởng yếu, mà tiêu biểu nhất là sự sụt giảm mạnh tại Mỹ.

OECD tin rằng suy thoái có thể là tạm thời, bởi tổ chức này vẫn dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng ở mức 3,8% trong năm 2016. Tuy nhiên, tổ chức cũng cảnh báo rằng hy vọng về sự phục hồi cũng sẽ mong manh.

Kinh tế Mỹ đã chứng kiến sự suy yếu đang kể trong năm nay, với sự sụt giảm 0,7% trong 3 tháng đầu năm. Trung Quốc cũng dự báo suy giảm: hiện tại dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 6,8% trong năm nay, giảm so với con số từ 7,1%  từ tháng 11 năm ngoái.

Theo báo cáo, sự suy yếu trong quý đầu tiên ở Mỹ và ở nhiều thị trường mới nổi có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

OECD vẫn lạc quan rằng giá dầu thấp sẽ thúc đẩy tiêu dùng ở các nước nhập khẩu năng lượng. Chi phí trượt của dầu thô - đã giảm gần một nửa kể từ tháng 6 năm ngoái - sẽ tăng lên khoảng 0,25 điểm phần trăm vào tăng trưởng toàn cầu trong năm 2015 và năm 2016.

Vấn đề mà các nhà hoạch định chính sách đang gặp phải là với câu hỏi quan trọng là những gì sẽ xảy ra để đầu tư - cả tư nhân và công cộng - đã thất bại trong việc hồi phục sau cuộc khủng hoảng trong cách nó đã làm sau khi suy thoái trước đây, gây thiệt hại năng suất.

"Cầu yếu đã khiến đầu tư giảm, gây ảnh hưởng đến việc làm, tiền lương, và tiêu dùng", chuyên gia kinh tế  Catherine Mann cho biết. "Nền kinh tế thế giới đang trong tình trạng cân bằng cung cầu ở mức độ thấp."

OECD dự kiến đầu tư ở các nước thành viên sẽ chỉ tăng khoảng 2,3% trong năm nay, trước khi đạt được 4% trong năm 2016.

Tuy nhiên, vẫn sẽ còn nhiều rủi ro khác. Do đó, OECD đã kêu gọi các quốc gia thành viên tạo thuận lợi cho khối đầu tư tư nhân bằng cách loại bỏ rào cản đối với cạnh tranh thị trường và tài chính, đặc biệt là ở khu vực đồng Euro.

OECD kêu gọi các nước thành viên đưa ra các gói kích thích tài chính, vì tổ chức này tin rằng tỷ lệ nợ trên GDP vẫn ở mức cao./.

Dịch từ nguồn: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/962772f4-09e0-11e5-a6a8-00144feabdc0.html?siteedition=intl#axzz3c49MadJ3

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan