Cập nhật ngày 07/06/2015 - 16:28:51

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 1-7/6

- OECD giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới, EU dự kiến sẽ kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng do Moskva can dự vào cuộc giao tranh ở Ukraine... là một số tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

OECD giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới xuống 3,1%

Ngày 3/6, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm mạnh dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới từ 4% trong năm 2015 và 4,3% trong năm 2016 xuống lần lượt là 3,1% và 3,8%.
OECD cho rằng hoạt động kinh tế của Mỹ yếu kém và vốn đầu tư của các chính phủ và doanh nghiệp giảm sút mạnh là một phần nguyên nhân kéo kinh tế toàn cầu đi xuống.
Mặc dù tăng trưởng kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trong giai đoạn 2015-2016, nhưng theo OECD con số này chỉ ở mức khiêm tốn so với thời kỳ trước khủng hoảng và nền kinh tế thế giới sẽ chỉ từ cuối năm 2016 mới tăng tốc lên mức trung bình thời kỳ trước khủng hoảng.
Tiến trình phục hồi sẽ tiếp tục diễn ra song vẫn còn hạn chế do tỷ lệ thất nghiệp cao, năng suất và mức lương nhìn chung thấp và không đồng đều.

EU sẽ kéo dài các biện pháp trừng phạt Nga thêm 6 tháng

AFP đưa tin, các nhà ngoại giao ngày 5/6 cho biết, tại cuộc họp vào cuối tháng này ở Brussels của Bỉ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ gia hạn các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga do Moskva can dự vào cuộc giao tranh ở Ukraine, cho đến cuối năm nay.
Một nguồn tin châu Âu nêu rõ: “Các lệnh trừng phạt sẽ được kéo dài thêm 6 tháng. Chúng được áp dụng tương ứng với việc thực thi các thỏa thuận Minsk.”
Hồi tháng Ba vừa qua, các nhà lãnh đạo của 28 nước EU đã nhất trí trên nguyên tắc về việc tiếp tục kéo dài các lệnh trừng phạt thêm một năm nữa kể từ tháng Bảy năm nay, tuy nhiên, họ sẽ phải đưa ra quyết định chính thức khi gặp lại nhau vào các ngày 25-26/6 tới.

Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhẹ trong quý 1 năm 2015

Ngày 4/6, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố các chỉ số cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng trưởng 0,8% trong quý 1 năm nay so với quý trước đó và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ đầu tư xây dựng gia tăng trong khi mức chi tiêu dùng và thương mại vẫn còn yếu. 
Đây là quý thứ tư liên tiếp tăng trưởng GDP của Hàn Quốc sụt giảm so với mức tăng của cùng kỳ năm trước. 
Chi tiêu dùng của Hàn Quốc trong quý vừa qua chỉ tăng 0,6%, nhỉnh hơn một chút so với 0,5% của quý cuối năm ngoái. Tuy nhiên, đầu tư xây dựng tăng 7,4% trong giai đoạn từ tháng 1-3/2015, đảo ngược xu hướng giảm 7,8% được ghi nhận trong 3 tháng trước đó. Xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý I/2015 chỉ tăng 0,1% so với quý trước đó, trong khi nhập khẩu tăng 0,6%. 

Sự phục hồi kinh tế tại Eurozone có dấu hiệu mất đà

 

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 3/6 đã nâng dự báo lạm phát năm 2015 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên, nhưng nhận định rằng hiện đang có một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế đang bị mất đà ở liên minh tiền tệ gồm 19 nước này.
Kết thúc phiên họp chính sách ngày 3/6, ECB quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,05%, đồng thời nâng dự báo lạm phát năm 2015 của Eurozone từ mức ước tính 0% đưa ra trước đó lên 0,3%, và nói rằng chương trình mua trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ euro của ECB đang phát huy hiệu quả. 
Số liệu công bố trong tuần này cũng cho thấy tình hình lạm phát tại Eurozone chuyển biến tích cực trong tháng Năm, với tỷ lệ lạm phát cốt lõi (không tính giá lương thực và xăng dầu) đã tăng lên 0,9%, báo hiệu mối đe dọa giảm phát ở Eurozone đã kết thúc./.

Liên Trang
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan