Cập nhật ngày 30/08/2015 - 19:58:16

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 24-30/8

- Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 2 tăng mạnh để ngỏ khả năng Fed sớm tăng lãi suất trong năm nay,Trung Quốc nới lỏng hạn chế đầu tư nước ngoài vào bất động sản... là một số tin kinh tế thế giới nổi bật trong tuần qua.

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ tăng mạnh

Tốc độ tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong quý 2 đã được điều chỉnh tăng mạnh, cho thấy sự phục hồi ổn định của nền kinh tế lớn nhất thế giới, cho phép Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cân nhắc khả năng tăng lãi suất trong năm nay.

Báo cáo công bố ngày 27/8 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 2 đạt 3,7%, thay vì 2,3% như trong báo cáo sơ bộ đưa ra hồi tháng trước và cũng cao hơn dự báo của các nhà kinh tế là 3,2%. Mức tăng trưởng này cao hơn nhiều so với mức tăng 0,6% so với mức tăng trong quý đầu năm nay.

Một nguyên nhân khiến GDP trong quý 2 được điều chỉnh tăng mạnh là chi tiêu của người tiêu dùng, yếu tố đóng góp 2/3 vào guồng máy hoạt động của nền kinh tế, tăng 3,1% so với mức tăng 2,9% đưa ra hồi tháng trước. Chi tiêu của chính phủ và đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cơ bản lần lượt tăng 3,3% và 7,8%, và cũng là động lực thúc đẩy sự tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Trung Quốc nới lỏng hạn chế đầu tư nước ngoài vào bất động sản

Ngày 27/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã hạ yêu cầu đối với vốn nước ngoài đầu tư vào thị trường bất động sản. 

Quyết định trên được Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua và được sáu bộ chính phủ công bố, nới lỏng hạn chế đối với đầu tư nước ngoài vào ngành bất động sản và hoạt động mua nhà của các tổ chức và cá nhân nước ngoài.

Theo Bộ Thương mại, người nước ngoài và chi nhánh của các tổ chức nước ngoài tại Trung Quốc được phép mua nhà để ở hay phục vụ mục đích sử dụng cá nhân. Chính phủ Trung Quốc cũng đã giảm yêu cầu về vốn đăng ký cho các công ty bất động sản do nước ngoài đầu tư. 

Kinh tế của Hàn Quốc đang dần phục hồi sau dịch bệnh MERS

Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) vừa công bố báo cáo cho biết nền kinh tế nước này đang dần phục hồi khỏi ảnh hưởng của sự bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), vốn đã giáng một đòn mạnh vào nhu cầu trong nước trong nhiều tháng qua.

Tuy nhiên, tốc độ phục hồi còn chậm do nền kinh tế của Trung Quốc, đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, đang trong giai đoạn “bình thường mới” và tình trạng sức cạnh tranh của các loại hàng chủ chốt của Hàn Quốc đang yếu đi.

Nga và ASEAN đạt được đồng thuận về hơn 50 dự án đầu tư

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev ngày 25/8 thông báo hơn 50 dự án đầu tư của nước này đã được thông qua tại cuộc tham vấn giữa các bộ phát triển kinh tế của Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong khuôn khổ diễn đàn kinh doanh ở Malaysia.

Theo thông báo của bộ trên, ông Ulyukayev cho hay “các công ty Nga thể hiện ngày càng quan tâm tới sự hợp tác phát triển với các đối tác ASEAN. Kết quả là hôm nay, chúng tôi đã có được 57 đề xuất dự án. Tôi cho rằng đây không phải là danh sách cuối cùng.”

 

Danh sách các dự án do các công ty Nga và các hiệp hội kinh doanh đề xuất nhằm thực hiện ở Nga và các quốc gia ASEAN tập trung vào các ngành như năng lượng, cơ khí, thông tin và công nghệ truyền thông, vận tải và hậu cần, dược phẩm và nông nghiệp./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan