Cập nhật ngày 06/07/2014 - 00:01:15

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 30/6-6/7

- ECB cam kết duy trì lãi suất thấp, Ukraine chấm dứt cung cấp than cho Nga hay Nợ công của Pháp tăng… là những tin kinh tế thế giới nổi bật trong tuần qua.

Ngân hàng Trung ương châu Âu cam kết duy trì lãi suất thấp

Không nằm ngoài dự đoán của các nhà kinh tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn và lãi suất tiền gửi ở mức thấp kỷ lục lần lượt là 0,15% và -0,1% tại cuộc họp chính sách ngày 3/7, một tháng sau khi ngân hàng này đưa ra các biện pháp chưa từng có để ngăn chặn nguy cơ giảm phát ở Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone). 

Theo giới quan sát, ECB chưa thể đưa ra bất kỳ chính sách mới nào trong tháng này sau khi đã công bố gói các biện pháp bất thường tại cuộc họp hồi tháng Sáu vừa qua. Trong số các biện pháp đó, đáng lưu ý là việc ECB lần đầu tiên hạ lãi suất tiền gửi xuống mức âm nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng vay.

Ukraine chấm dứt việc cung cấp than cho Liên bang Nga

Theo thông báo của Nhà máy điện quốc doanh khu vực GRES Novocherkassk (Liên bang Nga), DTEK - công ty năng lượng lớn nhất của Ukraine thuộc sở hữu của tỷ phú Rinat Akhmetov - hiện không còn muốn gia hạn hợp đồng cung cấp than cho GRES Novocherkassk.

Việc chấm dứt cung cấp than này cũng đồng nghĩa với thực tế Ukraine ngừng xuất khẩu than sang Nga, buộc nhà máy GRES Novocherkassk đã phải thông báo đấu thầu cung ứng than cho các tổ máy phát điện của mình.

Trước đó, Tập đoàn khí đốt Gazprom (Nga) đã khóa van cung cấp khí đốt cho Ukraine với lý do Kiev không thanh toán đúng hạn khoản nợ mua khí đốt, với việc đòi Ukraine trả ngay lập tức một khoản tiền ước khoảng 1,95 tỷ USD của tiền nợ mua khí đốt hiện lên tới 4,5 tỷ USD, và chấp nhận mức giá 385 USD cho 1.000m3 khí đốt.

Nợ công của Pháp tăng thêm 45,5 tỷ Euro trong quý 1

Theo số liệu chính thức vừa do Cơ quan Thống kê INSEE của Pháp công bố, nợ công trong quý đầu năm nay của nước này đã tăng thêm 45,5 tỷ Euro (62,12 tỷ USD) so với quý trước đó, đưa tổng nợ công của Pháp lên 1.985 tỷ Euro. 
Con số này tương đương với 93,6% GDP của Pháp, tăng 1,8 điểm phần trăm so với quý 4/2013.

Lý do nợ công của nền kinh tế lớn thứ hai trong Eurozone tăng trong quý 1 chủ yếu là do nợ chính phủ tăng 43,3 tỷ Euro. 
Trong khi đó, chi phí cho an sinh xã hội tại Pháp đã tăng 4,6 tỷ Euro lên 216,3 tỷ Euro vào hồi cuối tháng Ba vừa qua.

Nhiều ngân hàng châu Âu nằm trong diện điều tra của Mỹ

Hãng tin AFP ngày 2/7 cho biết, tiếp sau vụ ngân hàng BNP Paribas của Pháp bị phạt 9 tỷ USD vì vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ, một loạt ngân hàng lớn của châu Âu, như: Credit Agricole hay Deutsche Bank đang bị giới chức Mỹ điều tra vì liên quan đến hoạt động giao dịch với các nước bị Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Hiện các cơ quan chức năng Mỹ gồm Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, Ngân hàng dự trữ liên bang (Fed) và Cơ quan dịch vụ tài chính bang New York đã vào cuộc nhằm điều tra các hoạt động giao dịch trị giá hàng tỷ USD của các ngân hàng châu Âu với các nước nằm trong diện trừng phạt kinh tế của Mỹ, như: Iran, Sudan, Cuba, Syria và Triều Tiên. 

Trung Quốc-Nga tăng cường hợp tác chế tạo máy bay vận tải

Theo mạng Tin tức Trung Quốc, ngày 1/7, giới chức tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, cho biết trong thời gian diễn ra hội chợ triển lãm Trung Quốc-Nga từ ngày 30/6-7/4 tại Cáp Nhĩ Tân (Hắc Long Giang), hai nước này chính thức ký kết bản ghi nhớ hợp tác về liên kết nghiên cứu chế tạo máy bay vận tải cỡ lớn.

Hạng mục này sau khi hoàn tất, tổng giá trị thị trường sẽ vượt mức 100 tỷ Nhân dân tệ (16,11 tỷ USD), sản lượng hàng năm hơn 200 chiếc.

 

 

 

Nội dung đề cập trong hạng mục này bao gồm nghiên cứu chế tạo các loại máy bay vận tải của Nga như máy bay vận tải cỡ lớn IL-96-400T, máy bay vận tải đa dụng IL-103. Hạng mục này sẽ tạo ra sự đột phá về giá trị sử dụng và tính năng tổng thể của máy bay nhờ vào công nghệ máy bay IL-96-400T của phía Nga, Công ty cổ phần chế tạo HaFei, kết hợp với kỹ thuật hàng không Trung Quốc./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan