Cập nhật ngày 01/11/2015 - 13:10:25

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 26/10-1/11

- Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế trong nước ảm đạm, Fed tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục... là một số tin đáng chú ý tuần qua.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế

Tại cuộc họp về ngân sách ngày 30/10, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định cắt giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới xuống còn 1,2% trong tài khóa 2015, đồng thời kéo dài thời gian đặt ra nhằm đạt mức lạm phát 2%.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế định kỳ nửa năm/lần, BoJ dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong tài khóa 2015 (tính đến tháng 3/2016) chỉ đạt 1,2%/năm, và năm sau đạt 1,4%, lần lượt giảm so với mức 1,7% và 1,5%trong dự báo trước.

Báo cáo trên được công bố sau khi các dữ liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9 giảm tháng thứ hai liên tiếp, xuống còn 0,1% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu thô liên tục giảm.

Fed tiếp tục giữ lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Sau hai ngày nhóm họp, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dữ trự Liên bang Mỹ (Fed) ngày 28/10 đã ra tuyên bố cho biết ngân hàng này sẽ giữ nguyên mức lãi suất thấp 0-0,25% với lý do hoạt động xuất khẩu chưa mấy khởi sắc và tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp, đồng thời tiếp tục giám sát các diễn biến của các thị trường tài chính và kinh tế bên ngoài. 

Theo kết luận của FOMC, chi tiêu của các hộ gia đình Mỹ và đầu tư doanh nghiệp đang tăng một cách vững vàng trong mấy tháng qua, trong khi lĩnh vực xây dựng nhà ở cũng được cải thiện. 

Tuy nhiên, Fed hạ thấp những tác động tiêu cực của kinh tế toàn cầu và để ngỏ cánh cửa siết chặt chính sách tiền tệ của nước này sau cuộc họp vào tháng 12 tới.

Đan Mạch tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á

Ngày 27/10, Trung Quốc và Đan Mạch đã ký thỏa thuận về việc Đan Mạch tham gia Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị hoan nghênh việc Đan Mạch tham gia AIIB, đồng thời cho biết Trung Quốc hy vọng thúc đẩy quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và tăng cường trao đổi, hợp tác với Đan Mạch về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Đan Mạch Kristian Jensen tuyên bố Copenhagen ủng hộ hoạt động của AIIB và mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề quốc tế khác, duy trì các chuyến thăm song phương cấp cao và ủng hộ quan hệ đối tác giữa Trung Quốc và EU.

Mỹ - Trung đàm phán về hiệp định đầu tư song phương

Ngày 28/10, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán mới về hiệp định đầu tư song phương (BIT) tại thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. 

Vòng đàm phán này là cuộc thứ 22 kể từ khi tiến trình đàm phán BIT giữa hai nước được khởi động năm 2008.

 

Trong một tuyên bố, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết hai bên sẽ nỗ lực thúc đẩy các cuộc đàm phán về BIT và đẩy nhanh tiến trình nhằm đạt được một hiệp định tiêu chuẩn cao và mang lại lợi ích cho cả hai bên. Theo kế hoạch, vòng đàm phán này sẽ diễn ra trong tám ngày./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan