Cập nhật ngày 19/06/2014 - 17:33:53

           

FDI vào Trung Quốc thấp nhất trong vòng 16 tháng

- Chính phủ Trung Quốc cho biết, trong tháng 5, quốc gia này thu hút 8,6 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), giảm 6,7% so với cùng kỳ năm trước và đánh dấu tình trạng thu hút FDI thấp nhất kể từ tháng 1/2013.

Nửa đầu năm 2014, tổng số vốn đầu tư nước ngoài mà Trung Quốc thu hút được là 49 tỷ USD. Tính từ năm 2013 đến nay, số vốn này chỉ tăng 2,8%, cho thấy dấu hiệu của một năm kinh tế tồi tệ.

Các nhà kinh tế cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại. Ngoài ra, với những dự báo về sự giảm tốc trong nền kinh tế, về việc đồng nhân tệ suy yếu và về việc căng thẳng trong chính trị cũng làm các nhà đầu tư trở nên e ngại khi bỏ tiền vào thị trường này.

Theo Reuters, một số nước lớn đã giảm số vốn đầu tư vào Trung Quốc, như: Nhật Bản giảm 42%, Mỹ giảm 9% và EU giảm 22% (so với năm ngoái), chủ yếu là do những căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ và bất đồng chính trị.

Một nhà kinh tế tại ngân hàng ANZ Thượng Hải cho biết; các công ty nước ngoài giảm đầu tư vào thị trường Trung Quốc đang là một xu hướng và lý do chính của sự suy giảm là việc giảm tốc độ tăng trưởng, nhưng những quy định khắt khe về hàng rào nhập cảnh cũng là một yếu tố góp phần.

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Reuters cho rằng, năm nay, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm xuống 7,3%. Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn phù hợp với mục tiêu của Chính phủ dao động quanh 7,5%.

Kể từ tháng 4, Bắc Kinh đã công bố một loạt các biện pháp kích thích nền kinh tế đang suy giảm, bao gồm cả việc cắt bớt tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng thương mại để tăng nguồn vốn vay.

Ngoài ra, trong tháng 5, những chính sách để khuyến khích dòng vốn đầu tư cũng được thi hành, như: nới lỏng quy định đầu tư trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả các ngành công nghiệp nhạy cảm, như hàng không vũ trụ...; đẩy nhanh tốc độ đầu tư bằng cách cho chính quyền địa phương nhiều quyền phê duyệt dự án hơn; khởi động các khu thương mại tự do ở một số khu vực và cùng một loạt các cải cách tài chính và thị trường khác.

Trong một cuộc điều tra gần đây cho thấy, các chính sách thúc đẩy tăng trưởng đã có một số hiệu quả nhất định, đặc biệt là hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp Trung Quốc trở nên ổn định hơn. Tuy nhiên, theo ý kiến của các nhà kinh tế, sự tăng trưởng này này không có nghĩa là sẽ phát triển vững chắc./.

Tổng hợp từ: 
http://www.bbc.com/news/business-27881953
http://www.reuters.com/article/2014/06/17/us-china-economy-fdi-idUSKBN0ES0BC20140617

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan