Cập nhật ngày 06/11/2015 - 10:36:27

           

Fed sẽ tăng lãi suất điều hòa vốn trong tháng 12?

- Hôm 4/10, Bà Janet Yellen, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát biểu trong buổi điều trần trước Ủy ban dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ (House Financial Services Committee) về khả năng rất cao cho việc tăng lãi suất điều hòa vốn của Fed trong tháng 12, tuy nhiên lãi suất sẽ chỉ chậm chạp tăng nhằm kích thích đà phục hồi kinh tế Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp thấp, tăng trưởng duy trì và lạm phát khởi sắc là dữ liệu cơ sở cho hành động thắt chặt tiền tệ của Fed lần đầu tiên sau 9 năm, kể từ năm 2006.

Phát biểu của bà Chủ tịch Fed đã khiến đồng USD tăng vọt, chứng khoán và vàng giảm, đồng thời khiến hơn 60% giới đầu tư đặt cược khả năng tăng lãi suất.

Bà Yellen cho rằng: “Nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng trưởng ở ngưỡng đủ để cải thiện thị trường lao động và duy trì lạm phát ở mức 2% trong trung hạn.”

Ngay trước khi bà Yellen điều trần,  Chủ tịch Fed tại New York William Dudley, cho biết: “Nếu thông tin kinh tế sắp tới khả quan, khả năng tăng lãi suất là cao.” Ông hoàn toàn tán thành với bà Yellen, “Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra.”

Bà Yellen cũng cho hay rằng quá trình tăng lãi suất nếu diễn ra thì sẽ rất thận trọng và từ từ.

“Lãi suất đã ở ngưỡng 0% trong thời gian dài, tuy nhiên thị trường và công chúng nên suy xét về lộ trình chính sách lãi suất. Và, lộ trình tăng lãi suất sẽ diễn ra chậm rãi.” Bà nhận định.

Theo Yellen, “Cho đến thời điểm này, những gì chúng ta chứng kiến là nền kinh tế nội địa khá mạnh và tăng trưởng ổn định, đối trọng với kinh tế toàn cầu suy yếu đang lan rộng. Như chúng tôi đã cân nhắc, chúng tôi nhận thấy rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế cũng như thị trường lao động cân bằng.”

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Fed sẽ nhóm họp vào ngày 15 và 16/12 để quyết định chính sách tiền tệ. Đây là cuộc họp cuối cùng của Fed trong năm 2015, một năm ghi nhận các đồn đoán về việc tăng lãi suất của Fed làm thị trường tài chính thế giới chao đảo./.

Trần Hoàng Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan