Cập nhật ngày 16/06/2014 - 17:34:20

           

WB thông qua chiến lược đối tác mới với Philippines

- Ngày 13/6 vừa qua, hội đồng quản trị của WB đã thông qua một chiến lược hỗ trợ quốc gia mới (CPS) cho Philippines. Trong đó, chiến lược tập trung hỗ trợ 2 mục tiêu chính, đó là: tạo việc làm và xóa đói, giảm nghèo.

CPS là một chiến lược chung của 3 thành viên thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WBG), bao gồm: Ngân hàng Quốc tế Tái thiết và Phát triển (IBRD), Tổng Công ty Tài chính quốc tế (IFC), Cơ quan Bảo lãnh đầu tư đa phương (MIGA). Trong đó, 3 tổ chức này sẽ kết hợp chặt chẽ với nhau trong các lĩnh vực, như: nông nghiệp và kinh doanh nông nghiệp, thương mại và dịch vụ hậu cần, kết cấu hạ tầng và quan hệ đối tác, nhằm giúp các nhà kinh doanh nhỏ và siêu nhỏ có nhiều cơ hội để phát triển.

Ông Karin Finkelston, Phó chủ tịch IFC phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết: “Chiến lược này là cơ hội có một không hai đối với Ngân hàng thế giới, trong việc hỗ trợ chính phủ cải thiện cuộc sống của người nghèo khổ, bằng cách tạo ra nhiều hơn nữa cơ hội và việc làm. Chúng tôi sẽ tận dụng cả nguồn lực công và tư để giúp Philipines phục hồi trước những cú sốc kinh tế do thiên tai và biến đổi khí hậu”.

Trong khuôn khổ chiến lược, Nhóm ngân hàng thế giới cũng có những cam kết tài chính để hỗ trợ chính phủ Philippines; trong đó, IBRD cam kết 0,8 tỷ USD/năm cùng với những hỗ trợ phi tài chính về phân tích và tư vấn, còn IFC sẽ giải ngân từ 250 đến 300 triệu USD trong những năm tới.

Theo nguồn tin từ chính phủ Philippines, CPS mới sẽ hỗ trợ chương trình phát triển của Philippines trong 4 năm (2015-2018), trong những vấn đề sau:

  • Quản trị minh bạch và rõ ràng: tăng cường quản lý tài chính công, cải thiện tính minh bạch và rõ ràng trong tài chính, hỗ trợ nhu cầu hơn nữa của người dân về trách nhiệm chính phủ.
  • Trao quyền cho người nghèo và người dễ bị tổn thương: cải thiện sức khỏe và giáo dục, tăng cường bảo vệ xã hội, đảm bảo tính kịp thời và cải thiện thước đo nghèo đói.
  • Tăng trưởng kinh tế toàn diện và bền vững: thúc đẩy cải cách các chính sách kinh tế; Phát triển khu vưc tư nhân bằng cách cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô, bao gồm: hỗ trợ tiếp cận vốn; tăng năng suất lao động và tạo việc làm, đặc biệt là khu vực nông thôn.
  • Quản lý rủi ro về thiên tai, biến đổi khí hậu và môi trường: tăng cường vật chất và tài chính; xây dựng thể chế đối phó với tác động của thảm họa tự nhiên và biến đổi khí hậu, cải thiện việc quản lý tài nguyên thiên nhiên hướng đến việc phát triển bền vững.
  • Hòa bình, thể chế và cơ hội kinh tế - xã hội: phát triển kinh tế - xã hội tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột, như: Mindanao, Bangsamoro…

Tham khảo từ: 
http://www.worldbank.org/en/news/press-release/2014/06/12/world-bank-group-announces-new-partnership-strategy-for-philippines

Kim Hiền
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan