Cập nhật ngày 18/06/2014 - 17:35:00

           

Nguy cơ lớn đối với thương mại Úc

- Úc có thể phải đối mặt với lệnh trừng phạt thương mại của các quốc gia Ả Rập vì gọi Đông Jerusalem là khu vực “bị chiếm đóng”, đại sứ phái đoàn Palestine tại Australia, ông Izzat Abdulhadi, cảnh báo.

Phát biểu trước báo giới, ông Izzat Abdulhadi nhấn mạnh Canberra sẽ tự cô lập mình khỏi cộng đồng quốc tế cũng như tiến trình hòa bình khi coi Đông Jerusalem không phải là vùng đất bị Israel chiếm đóng.

"Chúng tôi nghĩ rằng nó rất khiêu khích và không phù hợp," Abdulhadi nói với đài AFP.
Tuần trước Úc cho biết sẽ không gọi Đông Jerusalem là lãnh thổ "bị chiếm đóng" bởi vì cách gọi này mang ý nghĩa khá miệt thị. Nhưng thực tế,  đó là vùng lãnh thổ đang bị tranh chấp.

Các ý kiến ​​đã gây ra sự phẫn nộ trong cộng đồng Ả Rập, bằng việc chính phủ Jordan và Palestine triệu tập đại diện ngoại giao của Úc để phản đối.
Abdulhadi nhắc nhở, biện pháp trừng phạt thương mại có thể được đưa ra để chống lại Canberra nếu chính phủ vẫn kiên quyết với lập trường của mình. "Điều này phụ thuộc vào phản ứng của chính phủ Úc", ông nói thêm rằng vấn đề này cũng có thể được đưa đến Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.
Xuất khẩu của Australia với Trung Đông chiếm một phần đáng kể, kim ngạch lên đến hàng chục tỷ USD mỗi năm, đặc biệt là thị trường lúa mì và thịt. Nếu biện pháp trừng phạt được đưa ra, hậu quả sẽ rất khó lường.
Abdulhadi cho biết ông sẽ gặp Ngoại trưởng Julie Bishop tuần tới và hy vọng rằng Úc có thể đưa ra lời giải thích./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan