Cập nhật ngày 10/06/2014 - 23:15:36

           

Nga đang hướng đến việc thanh toán thương mại bằng Nhân dân tệ

- Theo nguồn tin từ hai ngân hàng hàng đầu Moscow, các công ty của Nga đang chuẩn bị chuyển đổi các hợp đồng thương mại của họ sang đồng nhân dân tệ và một số đồng châu Á khác thay cho đồng đô la trong bối cảnh lo ngại về những biện pháp trừng phạt phương Tây có thể “đóng băng” họ.

Pavel Teplukin, người đứng đầu ngân hàng Deutsche tại Nga nói với tờ Financials Time: “Trong vài tuần qua, các tập đoàn lớn của Nga đã quan tâm nhiều đến các gói sản phẩm bằng đồng nhân dân tệ và một một số đồng châu Á khác. Một số họ đã bắt đầu sử dụng và mở tài khoản tại các địa điểm khác nhau trong châu Á”.

Giám đốc điều hành ngân hàng nhà nước VTB, Andrei Kostin cũng cho biết, việc mở rộng sử dụng các loại tiền tệ ngoài đô la là một trong những nhiệm vụ chính của ngân hàng. Với mức độ thương mại song phương với Trung Quốc như hiện nay thì việc phát triển sử dụng ổn định đồng Rup và đồng nhân dân tệ là một ưu tiên trong các chương trình nghị sự.

Theo hướng phát triển đó, bắt đầu từ tháng 5 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã tạo ra một hệ thống thanh toán quốc gia nhằm giảm sự phụ thuộc của nước này vào các công ty phương Tây, như: Visa, Master Card…

Lãnh đạo của một ngân hàng lớn ở châu Âu cho biết: “Không có gì sai khi Nga cố gắng giảm sự lệ thuộc vào đồng USD. Tại sao Nga phải thanh toán các hợp đồng thương mại với Nhật Bản bằng đồng đô la mà không phải là một đồng tiền khác?”

Từ tháng 3 năm nay, quan hệ của Nga với phương Tây đã trở nên căng thẳng sau vụ sáp nhập Crimea. Các biện pháp trừng phạt của họ đã đẩy các công ty của Nga buộc phải tìm cách để giảm sự lệ thuộc trên thị trường tài chính. Việc chuyển sang mở tài khoản giao dịch bằng nhân dân tệ, đô la Hồng Kong hay đô la Singapore là một trong những nỗ lực nhằm xoay trục sang châu Á của Nga.

Alexander Dyukov, Giám đốc điều hành trung tâm dầu khí Gazprom nói rằng, công ty họ đã thảo luận với khách hàng về khả năng chuyển đổi đồng tiền thanh toán trong hợp đồng.

Việc chuyển từ đô la sang các loại tiền khác không chỉ là một đốm sáng nữa mà nó đã trở thành xu hướng. Các công ty của Nga có thể tự bảo hiểm rủi ro trước các biện pháp trừng phạt của Phương Tây bằng cách “ soạn thảo các hợp đồng cho phép thay đổi đồng tiền thanh toán nếu cần thiết”  , ông Teplukin của ngân hàng Deutsche nói.

Một số chính trị gia ở Nga cũng đề nghị Moscow đáp trả các lệnh trừng phạt của Mỹ bằng cách tẩy chay đồng đô la. Trong các cuộc thảo luận gần đây với các doanh nghiệp lớn về việc làm thế nào để nền kinh tế ít bị tổn thương, Chính phủ Nga đã tán thành việc thanh toán các hợp đồng thương mại bằng các đồng tiền khác thay vì các biện pháp cực đoan hơn./.

Dịch từ:

http://www.ft.com/intl/cms/s/0/9f686816-ed51-11e3-abf3-00144feabdc0.html#axzz346q80T00

Kim Hiền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan