Cập nhật ngày 10/06/2014 - 23:16:34

           

Tăng trưởng kinh tế: Thách thức đối với chính phủ mới Ấn Độ

- Dự báo Ấn Độ sẽ tiếp tục 8 quý liên tiếp tăng trưởng dưới 5%, đây là thách thức không nhỏ đối với Thủ tướng chính phủ mới Narendra Modi trong việc phục hồi nền kinh tế lớn thứ ba châu Á.

Tăng trưởng đã suy giảm kể từ lạm phát ở mức hai con số bắt đầu từ 3 năm trước, và các nhà kinh tế cho rằng Ấn Độ phải đạt mức này một lần nữa để tạo ra công ăn việc làm cho phần đông dân số trẻ tại quốc gia này.

Trong khi đó, năm ngoái, thắt chặt cả hai chính sách tiền tệ và tài khóa để kiềm chế lạm phát đã làm giảm mức tăng trưởng.

Chính phủ cũ từng dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm tài khóa vừa qua, nhưng thực tế chỉ đạt 4,5% - mức thập nhất trong hàng thập kỷ.

Các số liệu mới nhất “sẽ là lời nhắc nhở” cho chính phủ mới “rằng có rất nhiều việc phải thực hiện đối với nền kinh tế, trước khi tăng trưởng có thể quay trở lại”, chiến lược gia Vivek Rajpal nói.

Ông Modi vừa tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Hai tại Ấn Độ và được biết đến vì luôn kịp thời đưa ra quyết sách trong suốt hơn 10 năm làm Thủ hiến bang Gujarat. Thực tế, ngay sau khi nhậm chức, ông đã đưa ra 10 lĩnh vực ưu tiên nhằm khôi phục nền kinh tế.

Quyết định của ông cũng bao gồm thực hiện nhanh chóng thuế hàng hóa và dịch vụ quốc gia nhằm tăng tốc độ giao dịch kinh doanh, tăng cường lệnh cấm khai thác trong khu vực rừng rậm, thu hút vốn đầu tư nước ngoài để khôi phục những thiết bị quân sự lỗi thời của Ấn Độ.

Đảng Bharatiya Janata Modi (BJP) của ông đã thông báo về “sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới” sau hàng thập kỷ tăng trưởng ảm đạm, lạm phát cứng đầu và tham nhũng tràn lan.

Lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn Thủ tướng sẽ tháo dỡ các mảng kiểm soát quan liêu đã làm đình trệ những dự án đầu tư trị giá nhiều tỷ đô la, đại tu cơ sở hạ tầng ọp ẹp, làm cản trở năng suất, đơn giản hóa các khoản thu thuế và giảm bớt các quy định thu hồi đất cồng kềnh.

Chiến thắng vang dội của ông Modi thực sự mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của một trong những nền văn minh lâu đời nhất lịch sử.

Nguồn dịch:

http://www.channelnewsasia.com/news/business/international/india-growth-seen-below-5/1129618.html

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan