Cập nhật ngày 04/04/2014 - 00:15:42

           

Eurozone có thể đang đến gần chu kỳ giảm phát

- Báo cáo hàng quý về tình hình việc làm và xã hội của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) cho thấy, sự phục hồi kinh tế hiện nay của Liên minh châu Âu (EU) vẫn chưa đủ mạnh để tạo ra việc làm mới và cải thiện tình hình xã hội.

Đồng thời, Eurostat cũng vừa thông báo lạm phát tại khu vực Eurozone đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm.

Theo báo cáo, sự hồi phục trên các thị trường lao động EU vẫn còn yếu. Còn quá sớm để có thể tin tưởng đà phục hồi trong khu vực này có thể mang lại việc làm mới và cải thiện tình hình xã hội, mặc dù dịch vụ tăng trưởng tích cực và tình trạng giảm sút về số việc làm trong lĩnh vực xây dựng và công nghiệp đã chậm lại.
Trong 6 tháng cuối năm 2013, thị trường việc làm đã có những tín hiệu ổn định đầu tiên trong năm 2013 với mức tăng trưởng việc làm đạt 0,1%. Tuy nhiên, quý 3 và quý 4/2013 lại cho thấy, tại nhiều nước EU, kinh tế tăng trưởng vẫn chưa kéo theo sự gia tăng việc làm.
Eurostat cũng vừa thông báo lạm phát tại Khu vực Eurozone đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua là 0,5% trong tháng Ba vừa qua và là tháng giảm thứ ba liên tiếp, hiện đang ở mức thấp hơn nhiều so với mục tiêu duy trì lạm phát là 2% mà Ngân hàng Châu Âu (ECB) đề ra.

Điều này khiến ECB bày tỏ sự quan ngại rằng Eurozone có thể đang đến gần chu kỳ giảm phát. Đây là điều mà ECB không mong sẽ xảy ra trong bối cảnh kinh tế khu vực đang dần phục hồi.

Nguồn dịch và tổng hợp:
1. http://ec.europa.eu/social/main.jsp?langId=en&catId=113&newsId=2054&furtherNews=yes
2. http://www.startribune.com/world/253331021.html
3. http://epp.eurostat.ec.europa.eu/statistics_explained/index.php/Inflation_in_the_euro_area#Further_Eurostat_information

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan