Cập nhật ngày 27/03/2014 - 21:01:36

           

Ukraine nỗ lực trong việc xin viện trợ từ IMF

- Nhằm đáp ứng một điều kiện cho vay chủ chốt từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ngày 26/3, Ukraine đã nhất trí tăng mạnh giá khí đốt ở thị trường trong nước lên tới 50%.

Thời gian gần đây, hãng khí đốt OAO Gazprom của Nga đã đe dọa chấm dứt việc bán khí đốt giá rẻ cho Ukraine. Lời đe dọa này được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ lâm thời ở Kiev đang ngấp nghé bờ vực phá sản, đồng thời đặt châu Âu trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung nhiên liệu.

Gazprom - tập đoàn quốc doanh khổng lồ nắm độc quyền xuất khẩu khí đốt của Nga, tuyên bố có thể chấm dứt thỏa thuận năm ngoái về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với mức giá rẻ hơn giá thị trường trừ phi Kiev trả số tiền mua khí đốt 1,55 tỷ USD còn nợ Moscow.

Chính phủ lâm thời của Ukraine do Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk lãnh đạo hiện hầu như không có khả năng đáp ứng yêu cầu trả nợ của Nga bởi ngân khố đã cạn kiệt. Do đó, khoản viện trợ từ IMF mà Ukraine đang tìm kiếm trị giá 15 tỷ USD sẽ được dành cho việc cân đối thu chi và trả các khoản vay nước ngoài sắp đến hạn.

Một phái đoàn IMF đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ở thủ đô Kiev trong ngày 26/3. Cuộc gặp này được các quan chức Ukraine hy vọng là vòng thương thảo cuối trước khi gói viện trợ trên được thông qua tại Washington vào tháng tới.

IMF đã đưa ra yêu cầu Ukraine chấm dứt trợ cấp khí đốt như là một trong những điều kiện chính để được thông qua khoản vay. Ngoài ra, IMF cũng muốn Chính phủ Ukraine loại bỏ nạn tham nhũng và quan liêu./.

Tổng hợp dịch từ:

http://au.finance.yahoo.com/news/ukraine-hike-gas-rates-50-075444940.html

http://www.ft.com/intl/cms/s/0/92da6344-b0d7-11e3-9f6f-00144feab7de.html#axzz2x7eVCiqx

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan