Cập nhật ngày 14/03/2014 - 21:14:47

           

EU, Mỹ cam kết loại bỏ tất cả trở ngại về thuế, tiến thẳng tới TTIP

- Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hứa hẹn sẽ loại bỏ tất cả thuế quan đối với thương mại song phương tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - EU sẽ được diễn vào ngày 26/3 tới đây. Đây là một bước đi đầy tham vọng hướng tới thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới.

Nhằm mục đích thể hiện sự quyết tâm của hai bên muốn đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP), hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã ra tuyên bố chung, cam kết sẽ loại bỏ tất cả các loại thuế đối với hàng hóa và dịch vụ trao đổi giữa hai bờ Đại Tây Dương.

Dự thảo tuyên bố viết: “EU và Mỹ mạnh mẽ cam kết sớm ký kết Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại toàn diện, đầy tham vọng xuyên Đại Tây Dương với mục tiêu là loại bỏ tất cả các loại thuế đối với hàng hóa của hai bên.”

Tuyên bố chung này được đưa ra là nhằm giải tỏa những căng thẳng phát sinh trong các cuộc đàm phán sau đề xuất của Washington, theo đó Mỹ sẽ cắt giảm thuế ít hơn so với mức mà các đối tác châu Âu từng hy vọng và sau khi Brussels cam kết sẽ loại bỏ tới 96% các thứ thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu.

Trong một thị trường 815 triệu dân, tất cả các động thái để giảm chi phí thương mại đều được coi là có lợi cho các công ty, đặc biệt là ô tô như Ford, General Motors và Volkswagen, và các nhà máy ở Mỹ và châu Âu.

Hiện các quan chức thương mại Mỹ và EU đang tiến hành vòng đàm phán tại Brussels (Bỉ) về TTIP, tập trung thảo luận các khía cạnh khác nhau của hiệp định này, bao gồm: dịch vụ, mua sắm công, các quy định về nguồn gốc hàng hóa, rào cản kỹ thuật đối với trao đổi hàng hóa, nông nghiệp, thuế quan và tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa.

Vòng đàm phán trước vào tháng 12/2013 tại Washington đã đạt tiến triển nhất định trên ba lĩnh vực là tiếp cận thị trường, các khía cạnh điều chỉnh và các quy định trao đổi hàng hóa.

Nguồn dịch từ:

http://www.trust.org/item/20140313163941-hudxf/?source=hpbreaking

http://www.reuters.com/article/2014/03/13/us-eu-usa-trade-idUSBREA2B11A20140313

Hải Yến
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan