Cập nhật ngày 11/03/2014 - 21:16:12

           

Cổ phiếu Malaysia Airlines giảm 20% do sự cố máy bay mất tích

- Vụ việc chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines mất tích đã khiến cổ phiếu hãng này giảm tới 20%, đồng thời cũng gây áp lực không nhỏ cho cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing.


Được giao dịch ở Kuala Lumpur, cổ phiếu của Malaysia Airlines đã giảm tới 20% trong phiên hôm qua (10/3) nhưng chốt phiên chỉ giảm ở mức khiêm tốn 4%. Cổ phiếu này hiện được giao dịch ở mức 0,235 Ringgit (tương đương hơn 1.500 VND).

Xu hướng bán tháo ồ ạt lúc đầu phiên có nguyên nhân là những tin tức về chiếc máy bay mang số hiệu MH370 biến mất không để lại dấu vết.

Lịch sử cho thấy cổ phiếu của các hãng hàng không sẽ phải chịu áp lực trong một thời gian khá dài. Ngân hàng Maybank chỉ ra rằng Asiana, Air France và Singapore Airlines đều đã chứng kiến cổ phiếu giảm 7 – 20% trong tháng đầu tiên sau các vụ tai nạn máy bay. 

Tuy nhiên, trong 6 tháng tiếp theo, cổ phiếu của cả Air France và Asiana đều lấy lại được số điểm đã mất. Chỉ có Singapore Airlines tiếp tục giảm gần 20% trong 6 tháng tiếp theo.

Thế nhưng Malaysia Airlines vốn đã “mong manh dễ vỡ” trước khi thảm kịch trên xảy ra. Hãng hàng không này đã 3 năm liên tiếp không có lãi và các chuyên gia phân tích dự báo hãng sẽ tiếp tục thua lỗ trong tương lai gần. Lý do lớn nhất là Malaysia Airlines gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng hàng không giá rẻ như AirAsia vốn cũng có trụ sở tại Malaysia và cung cấp những chuyến bay giá rẻ đến cùng các địa điểm.

Những lo ngại về an toàn rộ lên sau vụ máy bay mất tích sẽ tạo thêm nhiều áp lực cho giá cổ phiếu Malaysia Airlines. Điều này cũng khiến lợi nhuận giảm sâu hơn nữa.
Tuy nhiên, trên thực tế, Malaysia Airlines vẫn có một lịch sử bay khá an toàn và gây ấn tượng. Sự cố nghiêm trọng gần nhất xảy ra đối với một máy bay nhỏ cách đây 20 năm. Và, có vẻ như nhu cầu đi lại bằng máy bay ở Malaysia sẽ không sụt giảm. Theo ước tính của Citigroup, Malaysia sẽ đón 26 triệu lượt khách trong năm 2014 do đây là điểm đến có thể kết hợp giữa công việc và nghỉ ngơi. Con số mà Citigroup đưa ra đối với nước láng giềng Singapore chỉ là 17 triệu lượt.
Malaysia Airlines có kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa nhưng tỷ lệ P/B hiện chỉ ở mức 1 lần. Do đó, không loại trừ khả năng cổ phiếu này sẽ trở thành một cơ hội tốt cho những nhà đầu tư biết kiên nhẫn và chờ đợi.

Hãng sản xuất máy bay Boeing cũng không phải là ngoại lệ. Ngay sau khi mở cửa phiên giao dịch ngày 10/3 theo giờ Mỹ, cổ phiếu của hãng này đã giảm mạnh nhất 1 tháng sau khi tin xấu được đưa ra dồn dập. Ngoài vụ mất tích đã 3 ngày nay của chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines,

Boeing còn đưa ra thông báo sẽ điều tra phần cánh của những chiếc máy bay 787 chưa được xuất xưởng.

Cổ phiếu của Boeing giảm 2,7%, xuống còn 125,05 điểm. Đây là mức giảm điểm trong một ngày mạnh nhất kể từ 31/1. Tính đến 11h sáng ngày 10/3 (giờ New York), cổ phiếu Boeing được giao dịch ở mức 125,16 USD./.

Dịch từ:
1. http://www.bbc.com/news/business-26510497
2. http://www.cnbc.com/id/101478722

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan