Cập nhật ngày 02/04/2016 - 21:10:28

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 28/3-3/4

- EU mở rộng các lệnh trừng phạt thương mại và tài chính chống lại Triều Tiên do các vụ thử hạt nhân gây tranh cãi tại nước này, hay Trung Quốc tiếp tục nâng tỷ giá tham chiếu đồng NDT... là những thông tin kinh tế thế giới đáng chú ý trong tuần qua.

EU mở rộng lệnh trừng phạt với Triều Tiên

Sau một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua hồi đầu tháng, ngày 31/3, Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng các lệnh trừng phạt thương mại và tài chính chống lại Triều Tiên.

Theo Cơ quan hành động đối ngoại - đơn vị giám sát chính sách đối ngoại đối với các vấn đề quốc tế của EU, các lệnh trừng phạt mới được áp đặt đối với các loại hàng hóa xuất và nhập khẩu có thể giúp tăng cường năng lực cho các lực lượng vũ trang của Triều Tiên.

Ngoài ra, các lệnh trừng phạt của EU còn bao gồm việc đóng băng tài sản của những cơ quan chính phủ có liên quan tới cơ sở hạt nhân hoặc chương trình tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Động thái trên của EU diễn ra sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng 1/2016.

Thế giới thiệt hại 92 tỷ USD do thảm họa trong năm 2015

Công ty tái bảo hiểm Swiss Re của Thụy Sỹ ngày 30/3 công bố báo cáo cho biết, thiên tai và thảm họa do con người gây ra gây thiệt hại 92 tỷ USD trong năm 2015, so với con số 113 tỷ USD năm 2014.

Theo báo cáo trên, số tiền chi trả bảo hiểm trên toàn cầu cho các thảm họa là 37 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 62 tỷ USD của 10 năm qua. 

Thảm họa nhận được số tiền bảo hiểm lớn nhất trong năm là vụ nổ kép tại cảng Thiên Tân, phía Đông Bắc Trung Quốc, hồi tháng Tám, với ước tính vào khoảng 2,5-3,5 tỷ USD. 

Vụ nổ tại cảng Thiên Tân năm 2015

Tiếp đến là bão tuyết ở Mỹ vào tháng Hai, với số tiền mà các hãng bảo hiểm phải bồi thường là 2,1 tỷ USD. 

Các vụ nổ tại Thiên Tân đã khiến 173 người thiệt mạng, và là thảm họa đứng đầu về số tiền bảo hiểm tại châu Á và đứng thứ ba trên thế giới, trong một danh sách mà đứng đầu là vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 tại Mỹ, với số tiền ước tính là 25,2 tỷ USD…

PBoC nâng tỷ giá tham chiếu đồng NDT lên mức cao nhất năm 2016

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) ngày 31/3 đã điều chỉnh nâng tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ so với đồng USD thêm 229 điểm cơ bản lên mức 6,4612 nhân dân tệ đổi 1 USD, mức cao nhất được ghi nhận kể từ giữa tháng 12 năm ngoái.

Động thái này được đưa ra sau khi đồng bạc xanh giảm mạnh do thông tin Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen, trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ kinh tế New York về triển vọng kinh tế Mỹ và chính sách tiền tệ của Fed hôm 29/3, đã “đánh tiếng” về việc cơ quan này sẽ thận trọng với lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Quốc hội Nhật Bản ban hành ngân sách kỷ lục cho tài khoá 2016

Ngày 29/3, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành ngân sách kỷ lục 96.720 tỷ yen (khoảng 852 tỷ USD) cho tài khoá 2016 (bắt đầu từ ngày 1/4 tới). Thượng viện Nhật Bản đã thông qua dự thảo ngân sách với sự ủng hộ của liên minh cầm quyền do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe lãnh đạo. Hạ viện Nhật Bản đã thông qua ngân sách này ngày 1/3 vừa qua.

Trong tài khóa 2016, trừ các khoản chi trả nợ, Chính phủ Nhật Bản dành ngân sách kỷ lục 73.110 tỷ yen cho các hoạt động và chương trình, trong đó 31.970 tỷ yen dành cho an sinh xã hội - bao gồm tăng hỗ trợ cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, mở rộng các dịch vụ chăm sóc trẻ em và hỗ trợ các chương trình chăm sóc y tế khác. 

 

Ngân sách tài khóa 2016 chú trọng giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh giảm và sự già hóa đang gia tăng nhanh trong xã hội Nhật Bản./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan