Cập nhật ngày 14/02/2014 - 21:28:49

           

Bitcoin liệu có hết thời?

- Bitcoin trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang ở trong trạng thái rớt giá không phanh bởi sự xuất hiện của một loạt những thông tin bất lợi. Đồng Bitcoin tại Việt Nam cũng nằm trong xu hướng đó.

Bitcoin trên thế giới tuột dốc không phanh

Trên thế giới, Taobao, nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, vừa thông báo sẽ cấm các giao dịch bằng Bitcoin và các đồng tiền ảo khác kể từ ngày 14/1, sau khi chính phủ ban hành lệnh cấm đối với các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến các đồng tiền này. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hồi tháng 12/2013 cũng đã yêu cầu các tổ chức tài chính dừng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến Bitcoin và cảnh báo về nguy cơ đồng tiền này được sử dụng cho mục đích rửa tiền.

Theo CNBC, tại Mỹ, ngày (7/2), giá Bitcoin chỉ còn 680,52 USD/Bitcoin trước khi phục hồi lên ngưỡng 719 USD/Bitcoin. Trước đó, giá Bitcoin dao động quanh mức 850 USD/Bitcoin trong suốt tuần - số liệu của trang CoinDesk chuyên theo dõi diễn biến giá Bitcoin.

Giá tiền ảo Bitcoin vốn dĩ thường xuyên có những pha biến động chóng mặt. Sau cú giảm giá tiền ảo này, sàn Mt Gox thông báo với khách hàng về việc hệ thống của sàn tạm thời chuyển sang trạng thái tĩnh để giải quyết lỗi kỹ thuật liên quan tới rút tiền. Ngay sau đó, sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất thế giới- Bitstamp cũng đã phải đi đến quyết định ngừng cho khách hàng rút tiền với lí do tương tự.

Bitcoin tại Việt Nam - chưa “nở” đã “tàn”

    Tại Việt Nam, một nhà đầu tư trả lời trên Báo Đầu tư cho biết, ngày 13/2, ông đã phải bán 5 đồng Bitcoin với giá hơn 11 triệu đồng/Bitcoin vì lo sợ giá sẽ giảm tiếp. Trước đó, vào ngày 16/1/2014, nhà đầu tư này đã mua vào với giá hơn 20 triệu đồng/Bitcoin. Có nghĩa, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua, nhà đầu tư này đã lỗ tới 9 triệu đồng cho mỗi bitcoin.

Nguyên nhân của sự sụt giá này là do các thông tin xấu về Bitcoin dồn dập xuất hiện, như: sập sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất khiến đồng Bitcoin mất giá 20% chỉ trong 1 đêm (ngày 6/2/2014); Mỹ bắt 2 ông trùm Bitcoin vì nghi sử dụng đồng tiền này cho các giao dịch mua bán ma túy, vũ khí và rửa tiền; Nga cũng tuyên bố giao dịch bằng tiền Bitcoin là bất hợp pháp…

Cuối năm 2013, đã có hai doanh nghiệp tuyên bố chấp nhận thanh toán bằng đồng bitcoin. Tuy nhiên, đây dường như chỉ là một “chiêu” PR của doanh nghiệp, hiện chưa có khách hàng nào thanh toán bằng Bitcoin đối với hai doanh nghiệp này.

Từ cuối năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố giao dịch Bitcoin không được chấp nhận trên toàn lãnh thổ Việt Nam song vẫn chưa có văn bản pháp lý nào về quản lý tiền ảo được ban hành. Dù vậy, cả Bộ Công an lẫn Ngân hàng Nhà nước đều nhận định, việc sử dụng đồng Bitcoin sẽ gây ra nhiều hệ lụy, tiềm ẩn rủi ro cho người sử dụng, tạo môi trường cho nhiều loại tội phạm…

Được biết, Ngân hàng Nhà nước đang nghiên cứu và có thể sẽ ban hành một số văn bản để quản lý các hoạt động liên quan đến tiền điện tử thời gian tới.

Hiện tại, hành lang pháp lý ở Việt Nam và toàn cầu về Bitcoin không có. Nếu có tranh chấp pháp lý xảy ra, người sở hữu bitcoin sẽ không được bảo vệ. Rủi ro càng nhân lên trước nghi án đồng Bitcoin trên thế giới đang bị điều khiển bởi một nhóm người. Có nghĩa, đồng tiền ảo này có thể “bốc hơi” bất cứ lúc nào./.

Nguồn:

http://www.cnbc.com/id/101404747

http://www.cnbc.com/id/101402561

http://baodautu.vn/rot-gia-khong-phanh-bitcoin-tai-viet-nam-da-den-hoi-tan.html

Hải Yến (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan