Cập nhật ngày 10/04/2016 - 20:47:55

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 4-10/4

- WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2016, EU hối thúc thành viên lập danh sách "thiên đường trốn thuế"... là một số sự kiện tạo nên bức tranh toàn cảnh của kinh tế thế giới trong tuần vừa qua.

WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2016

Các chuyên gia kinh tế của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 6/4 đã hạ mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2016 xuống 2,8% so với mức 3,9% được đưa ra trước đó. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng trong năm nay, thương mại toàn cầu tăng trưởng ở mức yếu và không ổn định.

Sang năm 2017, mức tăng trưởng sẽ được khôi phục và đạt 3,6%, tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp hơn mức trung bình 5% mà thế giới từng ghi nhận từ năm 1990.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo nhấn mạnh rằng đây là năm thứ 5 liên tiếp tăng trưởng thương mại toàn cầu ở mức dưới 3%.

Ngoài ra, WTO cũng lưu ý về sự gia tăng trong lưu lượng các container tới các cảng lớn trên thế giới cùng sự tăng trưởng doanh số bán xe hơi ở những nước phát triển.

Hy Lạp và các chủ nợ nối lại đàm phán về đánh giá cải cách

Chính phủ Hy Lạp và đại diện các tổ chức cho vay quốc tế ngày 4/4 đã nối lại cuộc đối thoại trong khuôn khổ đợt đánh giá đầu tiên của gói cứu trợ thứ ba dành cho Athens được thống nhất mùa Hè năm ngoái.

Cuộc đối thoại diễn ra giữa bối cảnh căng thẳng trong mối quan hệ giữa Hy Lạp và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang leo thang sau khi WikiLeaks tiết lộ một số thông tin liên quan đến cuộc họp nội bộ của thể chế tài chính này. 

Nguồn tin từ Bộ Tài chính Hy Lạp cho hay tại cuộc họp đầu tiên của vòng đàm phán mới, hai bên đã nhất trí về lịch trình thảo luận trong những ngày tới, nhằm đưa đợt đánh giá được khởi động từ tháng Một “về đích” trước khi Nhóm các Bộ trưởng Tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) nhóm họp vào ngày 22/4. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện tiên quyết để Eurogroup có thể “bật đèn xanh” cho việc tái cấp vốn cho Athens. 

EU hối thúc thành viên lập danh sách "thiên đường trốn thuế"

Liên minh châu Âu (EU) ngày 6/4 hối thúc các quốc gia thành viên khẩn trương lên một danh sách chung mới về các thiên đường trốn thuế trên toàn cầu và áp lệnh trừng phạt đối với những nước giúp che dấu nguồn thu sau vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama”.

Cao ủy phụ trách các vấn đề kinh tế của châu Âu Pierre Moscovici nói 28 nước thành viên EU cần nhất trí về tiêu chuẩn chung cho việc soạn thảo một danh sách như vậy - coi đó là công cụ chủ chốt trong cuộc chiến chống gian lận thuế. 

Theo ông, các nước cần đưa ra một cam kết rõ ràng cho việc lên danh sách mới của EU nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế. Vị cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp này hy vọng một danh sách mới sẽ được soạn thảo trong vòng sáu tháng.

BoJ có thể tiếp tục nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nhiều khả năng sẽ cân nhắc về việc tiếp tục nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào cuối tháng này, giữa bối cảnh những số liệu kém khả quan về nền kinh tế Xứ hoa hoa Anh đào đang đe dọa tham vọng đưa lạm phát lên mức mục tiêu 2% của Tokyo. 

Trong những phương án nhằm can thiệp vào thị trường, khả thi nhất đối với Tokyo lúc này có lẽ là tăng cường mua tài sản thay vì tiếp tục điều chỉnh hạ lãi suất vốn đã được đưa xuống mức âm kể từ tháng Một. 

 

Tuy nhiên, các quan chức của BoJ vẫn tỏ ra quan ngại về việc phải tái sử dụng các công cụ chính sách quá sớm, nhất là khi chính sách lãi suất âm mà ngân hàng này đang áp dụng "không được lòng" công chúng./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan