Cập nhật ngày 13/02/2014 - 23:01:46

           

Thái Lan chấm dứt chương trình trợ giá lúa gạo

- Ngày 11/2, Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố sẽ chấm dứt chương trình trợ giá lúa gạo hiện đang được cho là gây thua lỗ nhiều tỷ USD và đẩy cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái gia tăng.

Theo nhà chức trách ở Thái Lan cho biết, do Chính phủ tạm quyền của Thái Lan hiện nay không có thẩm quyền gia hạn chương trình nên chương trình trợ giá lúa gạo sẽ kết thúc vào cuối tháng 2 này. Trước đó, những người nông dân Thái bị Chính phủ nợ tiền mua lúa gạo theo chương trình trợ giá đã xuống đường biểu tình, kéo đến các cơ quan chính phủ để đòi tiền.

Chính sách trợ giá lúa gạo được xem là trọng tâm trong những nỗ lực của Thủ tướng Yingluck nhằm thu hút sự ủng hộ của các cử tri thuộc các vùng nông thôn nghèo của Thái Lan. Tuy nhiên, mức giá của chương trình không hề rẻ. 

Theo số liệu chính thức được đưa ra, chương trình này tiêu tốn của Chính phủ Thái 4 tỷ USD mỗi năm và đã khiến Thái Lan rời khỏi vị trí nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Do mua lúa gạo từ nông dân với giá cao, Chính phủ Thái Lan không thể xuất khẩu được số gạo đó với mức giá tương tự. Thậm chí, có những ước tính cho thấy, mỗi năm, Bangkok phải chi 7 tỷ USD cho chương trình.

Tuyên bố dỡ bỏ trợ giá lúa gạo của Chính phủ Thái Lan đã khiến cho tính chất căng thẳng trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát chính trị ở nước này ngày càng gia tăng. Cuộc đối đầu giữa phe của Thủ tướng Yingluck và phe đối lập đến nay vẫn kết thúc kể từ sau cuộc tổng bầu cử hôm 2/2. Hiện nay, Thái lan còn rơi vào trạng thái chưa thể thành lập được chính phủ mới.

Khủng hoảng chính trị nổ ra khiến Thủ tướng Yingluck không thể huy động tiền từ các ngân hàng hay bán trái phiếu để có tiền trả nợ mua thóc gạo cho nông dân. Tuy vậy, khi tuyên bố chấm dứt chương trình trợ giá lúa gạo, nhà chức trách Thái cũng không loại trừ khả năng khởi động lại chương trình trong tương lai.

Phó Thủ tướng Thái Lan Niwatthamrong Boonsongpaisan nói rằng, bất kỳ chương trình trợ giá lúa gạo tiếp theo nào của Thái Lan cũng cần phải được suy xét một cách cẩn trọng và phải được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Thái Lan thông qua. Trong khi đó, Ủy ban này lại bị những người ủng hộ bà Yingluck cho là thuộc về phe đối lập.

Dịch từ: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/564b9c44-92f6-11e3-8ea7-00144feab7de.html#axzz2t7aRZg6g

Hải Yến (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan