Cập nhật ngày 11/02/2014 - 23:03:43

           

Kinh tế Thái thiệt hại nặng nề do chưa có Chính phủ mới

- Bất ổn chính trị đang có những tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Thái Lan. Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại đối với tăng trưởng kinh tế của quốc gia này trong năm 2014.

Dự báo tăng trưởng kinh tế giảm mạnh

Mới đây, trong một cuộc họp của ủy ban thường trực hỗn hợp thương mại, công nghiệp và ngân hàng, các thành viên đã dự báo nếu Thái Lan không thể thành lập được một Chính phủ mới trong vòng sáu tháng tới, tăng trưởng kinh tế sẽ giảm thêm khoảng 1%, tương đương với thiệt hại 120 tỷ Baht (khoảng 3,6 tỷ USD).

Đồng thời, theo Văn phòng Chính sách Tài chính (Bộ Tài chính Thái Lan), trong năm 2014, tăng trưởng kinh tế sẽ chỉ đạt khoảng hơn 2% so với dự bảo tăng trưởng 4%- 5% được đưa ra trước đó. Trường hợp chậm thành lập Chính phủ trong vòng một năm, con số thua lỗ sẽ vào khoảng 240 tỷ Baht, tương đương giảm 2% GDP.
Dẫn số liệu của Bangkok Post, ông Pichai cho biết tháng 12/2013 các nhà đầu tư ngoại quốc đã bán ra khoảng 200 tỷ Baht cổ phiếu.

Trung tâm Dự báo Kinh doanh và Kinh tế Thái Lan cũng đã từng dự báo cuộc khủng hoảng hiện nay đang gây thiệt hại khoảng 70 tỷ Baht cho nền kinh tế. Nguyên nhân là do tiêu dùng và du lịch sụt giảm. Ước tính, người tiêu dùng Thái Lan sẽ chi tiêu chưa tới 500 triệu Baht mỗi ngày, đồng thời thu nhập du lịch tính theo ngày cũng giảm khoảng từ 200 triệu Baht đến 500 triệu Baht.

Kết quả một cuộc thăm dò do trung tâm tiến hành cho thấy, lòng tin của người tiêu dùng đã giảm tới mức thấp nhất trong hai năm qua chỉ vì nguyên nhân căng thẳng về chính trị. Đặc biệt, tâm lý của người tiêu dùng mua xe hơi mới, nhà cửa mới, du lịch hoặc mở khoản đầu tư mới đã sụt giảm mạnh, xuống tới mức thấp nhất trong vòng bảy năm qua.
 
Thiệt hại du lịch nặng nề

Theo Tổng cục Du lịch Thái Lan, diễn biến chính trị hiện nay cùng với việc áp dụng lệnh tình trạng khẩn cấp ở Bangkok và một số khu vực lân cận, đã khiến lượng khách du lịch giảm hơn 20%, gây thua lỗ khoảng 80 tỷ Baht.

Số liệu thống kê cho thấy, có tới 400.000 khách hủy đã các chuyến du lịch Thái Lan thời gian qua. Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan dự báo lượng khách du lịch tới nước này sẽ tiếp tục giảm mạnh nếu các cuộc biểu tình chống chính phủ còn kéo dài.

Năm nay, Thái Lan dự kiến chỉ đón được khoảng 26 triệu lượt du khách, thấp hơn mục tiêu 28 triệu lượt. Doanh thu dự kiến cũng chỉ đạt khoảng từ 1.150 tỷ Baht đến 1.170 tỷ Baht, thấp hơn mức mục tiêu 1.300 tỷ Baht./.

Hải Yến (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan