Cập nhật ngày 23/06/2016 - 22:45:35

           

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ

- Trong báo cáo đánh giá về kinh tế Mỹ, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, nước này sẽ tăng trưởng ở mức 2,2%, giảm 0,2% so với dự báo hồi tháng 4, song vẫn giữ nguyên mức dự báo 2,5% cho năm 2017.

Ngày 22/6, IMF đã hạ dự báo triển vọng kinh tế Mỹ trong năm 2016, với nhận định những thách thức dài hạn có thể đe dọa sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Trong báo cáo đánh giá về kinh tế Mỹ, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay đạt 2,2%, giảm 0,2% so với dự báo hồi tháng 4, song vẫn giữ nguyên mức dự báo 2,5% cho năm 2017.

Theo IMF, những nguy cơ về đồng USD tăng giá, hoạt động đầu tư doanh nghiệp giảm và tăng trưởng toàn cầu có thể đặt ra những nguy cơ ngắn hạn đối với nền kinh tế Mỹ. Đồng thời, IMF nêu bật 4 yếu tố thách thức tăng trưởng kinh tế Mỹ trong tương lai, bao gồm sự sụt giảm lực lượng lao động; tăng trưởng năng suất yếu; sự phân cực ngày càng tăng trong phân bổ thu nhập và của cải, và số người nghèo gia tăng.

Trước đó, báo cáo công bố ngày 3/6 của Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm mới trong tháng Năm vừa qua chỉ đạt 38.000, chỉ bằng 1/4 dự báo và thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo báo cáo Beige Book (Sách Be) của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng hồi đầu tháng 6, phần lớn các khu vực kinh tế chủ chốt của Mỹ chỉ ghi nhận mức tăng trưởng khiêm tốn trong giai đoạn tháng 4-5 do chi tiêu tiêu dùng "dậm chân tại chỗ." 

Tài liệu này cho biết, tại thành phố Atlanta và Richmond, các doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn trong việc tuyển dụng những lao động có tay nghề cao làm việc trong các lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều. Thậm chí, cả những đối tượng lao động có kỹ năng thấp cũng không còn “dễ kiếm” như xưa.

Bức tranh kinh tế tại các địa phương của Mỹ cũng có những mảng màu sáng tối đan xen, với hoạt động tại San Francisco diễn ra nhộn nhịp hơn tại những nơi như Chicago hay Kansas City, trong khi gần như các vùng trong cả nước đều ghi nhận chi tiêu tiêu dùng tăng thì ở thành phố lớn như New York, con số này lại giảm. Trong khi đó, hoạt động xây dựng và bất động sản mặc dù phát đi những tín hiệu tích cực nhất định song nguồn thu du lịch lại thất thường giữa các vùng miền trên cả nước. 

Vì vậy, phát biểu trước báo giới, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde kêu gọi Washington chống lại mọi hình thức bảo hộ, tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng, cải cách thuế thu nhập doanh nghiệp và củng cố các chính sách hỗ trợ các gia đình thu nhập thấp để có thể bảo đảm và duy trì tăng trưởng bền vững./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan