Cập nhật ngày 24/07/2016 - 10:21:24

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 18-24/7

- IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động từ Brexit, hay sự kiện Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 khai mạc tại Trung Quốc... là những nét nổi bật trong bức tranh kinh tế thế giới tuần qua.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do tác động từ Brexit

Ngày 19/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu cho năm 2016 và 2017. IMF viện dẫn tác động tiêu cực từ việc người dân Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit. 

Theo dự báo mới của IMF, nền kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,1% năm 2016 và 3,4% năm 2017, đều giảm 0,1% so với dự báo trước đó.

Cũng theo IMF, Brexit có thể sẽ khiến tăng trưởng kinh tế Anh giảm gần 1% trong năm 2017. IMF nhấn mạnh: "Sự bất ổn tăng lên sau cuộc trưng cầu ý dân ở Anh dự báo nhu cầu nội địa suy yếu đáng kể."

Trong khi đó, IMF lại nâng dự báo tăng trưởng năm 2016 cho khu vực Trung Đông và Bắc Phi sau sự hồi phục của giá dầu, song vẫn giữ nguyên quan điểm thận trọng đối với tăng trưởng của Saudi Arabia.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G20 tại Trung Quốc

Ngày 23/7, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã khai mạc tại Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc. 

Đây là Hội nghị cấp bộ trưởng cuối cùng trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu vào ngày 4-5/9 tới. 

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương lần thứ ba tập trung thảo luận các vấn đề quan trọng như tình hình kinh tế toàn cầu, “kết cấu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng,” đầu tư và hạ tầng cơ sở, cơ cấu tài chính quốc tế, cải cách ngành tài chính, hợp tác thu thuế quốc tế và tài chính xanh, quỹ biến đổi khí hậu và đầu tư chống khủng bố…

Tại hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương G20, cùng nhiều đại diện các tổ chức quốc tế đặc biệt quan tâm thảo luận hợp tác thu thuế quốc tế, cụ thể là vai trò của chính sách thu thuế trong việc thúc đẩy đầu tư thương mại và thực hiện tăng trưởng kinh tế.

ECB tiếp tục giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Trong cuộc họp ngày 21/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vẫn quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản và lãi suất tái cấp vốn đang ở mức thấp kỷ lục.

Theo người phát ngôn ECB, Hội đồng điều hành ECB đã nhất trí không thay đổi lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm 0,4%, cũng như lãi suất tái cấp vốn ở mức thấp kỷ lục 0%.

Về chương trình nới lỏng định lượng (QE) đưa ra hồi tháng Ba vừa qua, ECB khẳng định nếu cần thiết sẽ tiếp tục mua lượng trái phiếu trị giá 88 tỷ USD hàng tháng cho tới ít nhất là cuối tháng 3/2017.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vào thị trường

Ngày 21/7, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) tiếp tục bơm tiền vào thị trường ngày thứ tư liên tiếp.

PBOC đã đưa 30 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 4,9 tỷ USD) vào thị trường thông qua các thỏa thuận repo (theo đó các ngân hàng trung ương mua cổ phiếu của các ngân hàng thương mại và khi đáo hạn sẽ bán lại cho các ngân hàng này). Thời hạn của các thỏa thuận repo nói trên là 7 ngày với lãi suất 2,25%.

Các repo với tổng giá trị 20 tỷ Nhân dân tệ đáo hạn ngày 21/7, như vậy trên thực tế PBOC đã bơm 10 tỷ Nhân dân tệ vào thị trường tài chính./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan