Cập nhật ngày 11/08/2016 - 22:08:58

           

Hậu sau Brexit, New York trở thành thành phố có chi phí cư ngụ cao nhất

- Theo báo cáo mới nhất của Savills, việc Vương quốc Anh tách khỏi Liên minh châu Âu đã đưa London từ vị trí số 1 xuống số 3 về thứ tự xếp hạng các thành phố có chi phí cư ngụ cao nhất thế giới.

Cụ thể là, tổng chi phí nhà ở cho một nhân viên văn phòng tại New York đã lên tới 114.010 USD/năm tại thời điểm tháng 7/2016, tăng 2% so với tháng 12/2015.  Trong khi đó, tổng chi phí hàng năm cho một nhân viên sống và làm việc tại Hong Kong là 100.984 USD, nhỉnh hơn London một chút, 100.141 USD. Đứng thứ tư là Tokyo (Nhật Bản), dù chi phí này tăng 22%, lên tới 85.334 USD/năm. 

Theo Savills, bất chấp những dấu hiệu gần đây cho thấy sự chững lại của giá thuê văn phòng cũng như việc New York hiện đang sử dụng khá nhiều các chương trình ưu đãi dành cho khách thuê ở cả hai mảng văn phòng và nhà ở, thành phố này vẫn được xếp hạng là thành phố đắt đỏ nhất thể giới hiện nay trên phương diện chi phí sống và sinh hoạt cho nhân viên.

Như vậy, sau 2,5 năm chiếm ngôi vị số 1 thế giới về chi phí cư ngụ đặt nhất thế giới, thì việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu đã khiến chi phí cụ ngụ tại London giảm đi đáng kể (11%) so với năm 2015. Tuy nhiên, theo Savills, sự tác động từ việc đồng bảng Anh mất giá hậu Brexit đã làm tăng tính cạnh tranh của thị trường London so với các thành phố khác trên thế giới, khi chi phí cư ngụ tính bằng USD đã giảm 11% kể từ đầu năm 2016.

Phía dưới bảng xếp hạng, chi phí của các thành phố trên thế giới, hầu hết các thành phố tại châu Âu đều cho thấy, giá thuê theo đơn vị tiền tệ địa phương tăng ở mức khá khiêm tốn, nhưng việc đồng Euro tăng giá kể từ tháng 12/2015 đã làm chi phí thuê theo đơn vị đồng USD tăng nhẹ. Song, Dublin là một trường hợp ngoại lệ, chi phí ở - làm việc tính theo đơn vị Euro tăng 6%, do giá thuê văn phòng tăng mạnh kể từ sau ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, đặc biệt trong phân khúc sáng tạo/ công nghệ. Mức tăng này khá đáng kể so với mức tăng 3% tại Berlin và 1% tại Paris.

Savills cũng nhận định, chi phí ở - làm việc, cấu thành từ chi phí thuê văn phòng và mức lương yêu cầu của nhân viên xuất phát từ chi phí thuê nhà của họ, chiếm khoảng 1/3 tổng chi phí vận hành của các doanh nghiệp văn phòng. Vì vậy, biến động trong chi phí ở - làm việc sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến mức độ cạnh tranh của một thành phố trong mắt chủ doanh nghiệp./.


Anh Quyền
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan