Cập nhật ngày 13/08/2016 - 12:44:31

           

Nhìn lại kinh tế thế giới tuần 8-14/8

- Kinh tế thế giới trong tuần qua chứng kiến nhiều dấu hiệu tích cực, trong đó đáng chú ý là việc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nối lại quan hệ và nhất trí thành lập một quỹ đầu tư chung sau một thời gian cấm vận...

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga nhất trí thành lập một quỹ đầu tư chung

Ngày 10/8, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho biết nước này và Nga đã nhất trí thành lập một quỹ đầu tư chung, một phần trong kế hoạch khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Theo ông Kalin, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga cũng đã thống nhất sẽ phối hợp đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, trong đó có tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Ông Kalin cũng cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ từ các đồng minh phương Tây sau vụ đảo chính quân sự bất thành hồi tháng Bảy vừa qua, tuy nhiên vẫn chưa có một vị nguyên thủ quốc gia phương Tây nào đến thăm nước này.

OPEC sắp nhóm họp nhằm tìm cách bình ổn thị trường dầu mỏ

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngày 8/8 thông báo đã triệu tập cuộc họp không chính thức của các nước thành viên vào tháng 9 tới tại Algeria nhằm tìm cách bình ổn thị trường dầu mỏ. Cuộc họp sẽ diễn ra bên lề Diễn đàn Năng lượng Quốc tế tại Algeria từ ngày 26 đến 28/9.

OPEC nhấn mạnh sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường và luôn thận trọng thảo luận với tất cả các nước thành viên về các cách thức và biện pháp nhằm khôi phục lại sự ổn định và số lượng đơn đặt hàng trên thị trường dầu mỏ.

Chủ tịch OPEC Mohammed Bin Saleh Al-Sada tái khẳng định quan điểm của tổ chức này rằng nhu cầu dầu mỏ trên thế giới sẽ tăng trong quý 3 và 4 của năm nay. 

Nga tuyên bố qua giai đoạn suy thoái và trở lại đà tăng trưởng

Ngày 8/8, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo các số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mới đây cho thấy nước này đã vượt qua đợt suy thoái kéo dài và đang quay trở lại đà tăng trưởng chậm.

Trong một thông báo, ngân hàng trên ước tính tăng trưởng kinh tế của Nga trong quý 2/2016 đạt 0,2 - 0,3%, và dự báo trong quý ​3 và 4 sẽ lần lượt đạt mức 0,4% và 0,5%. 

Trước đó, giới chức Nga nhấn mạnh rằng các chỉ số kinh tế đã có dấu hiệu cải thiện và Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev dự đoán nền kinh tế sẽ giảm 0,2% trong năm nay sau khi giảm 3,7% trong năm ngoái. 

Tuy nhiên, các chuyên gia quốc tế vẫn đưa ra nhận định không mấy lạc quan về nền kinh tế Nga, trong đó Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá GDP của nước này sẽ giảm 1,2% trong năm nay.

ASEAN và Canada khởi động đối thoại chính sách thương mại

Ngày 8/8, Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada cho biết nước này và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức khởi động đối thoại chính sách thương mại thường niên, một diễn đàn tập trung thảo luận về thúc đẩy tự do hóa thương mại, hợp tác thương mại và các biện pháp giảm bớt rào cản thương mại. Hai bên đã đạt được bước tiến trên tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Canada tại Lào hồi tuần trước.

Tại hội nghị, hai bên cũng nhất trí sẽ chuẩn bị các điều khoản tham chiếu cho nghiên cứu khả thi về những giá trị của Thỏa thuận Thương mại tự do (FTA) song phương. Nghiên cứu này sẽ giúp chỉ ra những cơ hội cũng như thách thức trong việc xây dựng và triển khai FTA./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan