Cập nhật ngày 29/12/2013 - 16:15:12

           

Mexico ban hành Luật Cải cách năng lượng

- Ngày 21/ 12, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã ký sắc lệnh ban hành Luật cải cách năng lượng. Luật này được cho là đánh dấu một bước tiến lịch sử trong suốt 75 năm qua của ngành dầu khí Mexico.

Bộ luật đã được Quốc hội thông qua vào ngày 13/12 và nhận được sự phê duyệt của hơn 2/3 cơ quan lập pháp cấp bang.

Bộ trưởng Kinh tế Idelfonso Guajardo Villareal coi đây là một bước tiến lịch sử cho phép Mexico trở lại con đường tăng trưởng bền vững. Đồng thời ông cũng cho biết, có rất nhiều nhà đầu tư Bắc Âu đang quan tâm đầu tư vào lĩnh vực dầu khí của nước này.

Pháp luật thay đổi 3 điều trong hiến pháp Mexico và cho phép đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dầu, khí đốt và điện.

Công ty tư nhân sẽ được phép ký hợp đồng khoan dầu khí với công ty nhà nước kiểm soát Pemex, và sẽ nhận được một phần lợi nhuận.

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Enrique cho biết, Luật Cải cách năng lượng thực sự là bước đi quyết định vì lợi ích và đời sống của người dân Mexico và mở ra một giai đoạn mới cho sự phát triển của nước này.

 Với luật này, Mexico sẽ có thêm các nguồn tài chính từ khu vực tư nhân cũng như các công nghệ khai thác nguồn tài nguyên năng lượng lớn của đất nước.

Luật Cải cách năng lượng nhằm mục tiêu thu hút nguồn đầu tư nước ngoài vào ngành năng lượng trong nước, lĩnh vực mà trước đây chỉ có Tập đoàn Dầu khí quốc gia Mexico (PEMEX) độc quyền khai thác. 

Theo tinh thần của đạo luật này, Nhà nước Mexico sẽ ký các hợp đồng với tư nhân và các đối tác nước ngoài dưới dạng dịch vụ, chia sản phẩm hay cấp giấy phép để thăm dò, khai thác và kinh doanh sản phẩm dầu khí, đồng thời sẽ thành lập Quỹ dầu khí để quản lý nguồn lợi này với sự chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico).

 Trong khi đó, Mexico chủ truơng không cổ phần hóa các khâu truyền tải và phân phối điện lực, và loại bỏ đại diện công đoàn dầu khí khỏi ban lãnh đạo của Tập đoàn Dầu khí Nhà nước PEMEX. 

Luật Cải cách năng lượng nói trên là trọng tâm trong chương trình cải cách của Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, qua đó cũng sẽ dẫn đến sự cải tổ trong ngành giáo dục, ngành thuế và ngành viễn thông nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai khu vực Mỹ Latinh.

Theo quy trình pháp luật, Luật Cải cách năng lượng chính thức sẽ được đăng trên Công báo vào ngày 21/12 và cũng từ ngày đó, luật có hiệu lực. Tuy nhiên, để luật đi vào đời sống và đem lại hiệu quả thực tiễn, giới chuyên gia dự báo phải chờ đến sau năm 2015.

Sản xuất dầu ở Mexico đã giảm từ 3,4 triệu thùng mỗi ngày trong năm 2004 lên mức hiện tại là 2,5 triệu thùng mỗi ngày./.

Nguồn: http://www.bbc.co.uk/news/world-latin-america-25471212

http://www.vietnamplus.vn/mexico-chinh-thuc-cho-tu-nhan-dau-tu-vao-nganh-dau-khi/236326.vnp

Hải Yến
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan