Cập nhật ngày 22/12/2013 - 16:16:48

           

Tài chính quốc tế tổng hợp tuần qua

- Eurogroup đồng ý giải ngân 1 tỷ euro cho Hy Lạp, tỷ lệ lạm phát của Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua cùng lúc Nữ hoàng Elizabeth II ban hành luật cải cách ngân hàng… là những thông tin về tài chính quốc tế đã diễn ra trong tuần qua.

* Tuần vừa qua, Nghị viện châu Âu (EP) đã đạt thỏa thuận chính trị với các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu (EU) về cách thức bơm tiền cho hệ thống bảo lãnh tiền gửi của khách hàng.

Đây được xem là bước tiến có ý nghĩa quan trọng trong việc hoàn tất khung các quy định mới cho hệ thống ngân hàng, tiến tới việc thành lập Liên minh ngân hàng châu Âu. Theo thỏa thuận vừa đạt được, mỗi nước thành viên EU sẽ phải lập ra một quỹ trị giá 0,8% tổng số tiền gửi của khách hàng trong vòng 10 năm.

Với quy định mới trên, những khách hàng có khoản tiền gửi dưới 100.000 euro (137.000 USD) tại các ngân hàng sẽ được bảo lãnh bằng số tiền do chính các ngân hàng dành riêng ra, thay vì người nộp thuế sẽ là đối tượng chịu trách nhiệm cho những rủi ro khi các ngân hàng gặp khó khăn.

* Ngày 17/12, Bộ trưởng tài chính các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) đã đồng ý giải ngân 1 tỷ euro cho Hy Lạp tại cuộc họp diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ. Đây là khoản cứu trợ vốn bị trì hoãn từ nhiều tháng nay do các cuộc thượng lượng giữa Hy Lạp và bộ ba chủ nợ quốc tế gồm Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) không đạt được kết quả.

* Số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 17/12 cho thấy tỷ lệ lạm phát ở nước này đã giảm nhẹ từ 2,2% trong tháng 10 xuống 2,1% trong tháng 11, mức thấp nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

ONS cho biết, tỷ lệ lạm phát ở Đảo quốc Sương mù trong tháng 11 giảm chủ yếu do giá xăng dầu và chi phí đi lại giảm, trong khi giá thực phẩm, hoa quả, đồ uống không cồn và chi phí nhóm dịch vụ nhà hàng và khách sạn tăng thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, chỉ số giá bán lẻ (RPI), bao gồm cả chi phí nhà ở, trong tháng 11 không thay đổi so với tháng trước đó, đứng ở mức 2,6%.

Cũng trong tuần vừa qua, Nữ hoàng Elizabeth II đã ký ban hành luật cải cách ngành ngân hàng của Anh. Đây là bước ngoặt quan trọng giúp hệ thống ngân hàng Anh hoạt động hiệu quả và an toàn hơn, từ đó hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Theo đạo luật trên, hệ thống ngân hàng Anh sẽ được cải cách về bốn lĩnh vực chủ yếu là vai trò giám sát, cơ cấu, văn hóa và khả năng cạnh tranh. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ trở về vị trí trung tâm của vai trò giám sát với những quyền hạn mới nhằm xác định và giải quyết kịp thời mọi nguy cơ đe dọa đến hệ thống.

* Bộ trưởng tài chính Mỹ Jacob Lew cảnh báo nguy cơ tái vỡ nợ  sẽ diễn ra nếu Quốc hội không nâng mức trần nợ công, chính phủ nước này sẽ hết tiền để chi tiêu và trả nợ vào đầu tháng 3 năm tới. Thượng viện và Hạ viện Mỹ vừa đạt được thỏa thuận về việc thiết lập các mức chi tiêu cho hai năm tài khóa tới và thay thế các biện pháp cắt giảm ngân sách tự động (sequester).

Bên cạnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố từ tháng 1/2014 sẽ cắt giảm quy mô của chương trình mua trái phiếu hàng tháng bớt 10 tỷ USD còn 75 tỷ USD.

Cụ thể, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thông báo sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu kho bạc dài hạn bớt 5 tỷ USD xuống 40 tỷ USD/tháng và chương trình mua chứng khoán thế chấp bớt 5 tỷ USD xuống còn 35 tỷ USD/tháng.

Thông báo cho thấy, 9 thành viên có quyền bỏ phiếu của FOMC đã ủng hộ quyết định thu hồi chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu/tháng (QE3) từng được áp dụng từ tháng 9/2012.

* Ngày 18/12, giá trị tiền ảo Bitcoin sụt giảm mạnh tới 1/2 giá trị "đỉnh điểm" chỉ sau hai tuần kể từ khi Trung Quốc ra chỉ thị các tổ chức tài chính trong nước không được giao dịch bằng loại tiền ảo Bitcoin. Sàn giao dịch tiền ảo Bitcoin lớn nhất Trung Quốc BTC China đã buộc phải công bố ngừng chấp nhận tiền gửi đồng nhân dân tệ, khiến giá của Bitcoin rơi nhanh tại một trong những thị trường lớn nhất của loại tiền ảo này.

Sau thông báo của BTC China, giá trị của tiền ảo Bitcoin giảm đến 30% so với ngày 17/12, xuống mức 500 USD/đồng (đến hiện tại còn 470 USD/Bitcoin). Đỉnh điểm giá trị của Bitcoin tại Trung Quốc là ngày 1/12 khi mỗi Bitcoin có giá tương đương 7.395 NDT.

Đây là hiệu ứng sau cuộc gặp giữa Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và 10 công ty cung cấp hệ thống giao dịch tài chính để yêu cầu ngừng tất cả các giao dịch liên quan đến các loại tiền ảo. Dịch vụ thanh toán trực tuyến lớn nhất Trung Quốc AliPay của Alibaba cũng đã tham gia./.

Hải Yến
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan