Cập nhật ngày 03/12/2013 - 16:25:13

           

Những rào cản trong việc phục hồi kinh tế Ấn Độ

- Theo BBC, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đã tăng một cách mạnh mẽ trong quý gần đây. Song điều đó vẫn không khiến cho sự phục hồi kinh tế của Ấn Độ diễn ra tốt hơn.

Trong giai đoạn từ tháng 7 - tháng 9/2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm của Ấn Độ đạt 4,8%, tăng từ 4,4% trong quý trước đó. Khả năng tăng trưởng kinh tế này diễn ra nhanh hơn so với dự kiến của các nhà phân tích.

Nền kinh tế lớn thứ ba của châu Á này vốn đang bị đè nặng bởi các yếu tố khác nhau, chẳng hạn như tỷ lệ lạm phát cao, đồng tiền yếu kém và đầu tư nước ngoài sụt giảm. Đây là quý thứ tư liên tiếp Ấn Độ có tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt dưới mốc 5%, trong đó, tỷ lệ tăng trướng quý trước là 4,4% - thấp nhất trong 4 năm trở lại đây.

Đầu năm nay, Hội đồng tư vấn kinh tế của Thủ tướng Ấn Độ đã hạ triển vọng tăng trưởng cho năm tài chính hiện hành từ 6,4% xuống còn 5,3%.

Có thể thấy, nền kinh tế của Ấn Độ đã bị tổn thương bởi một loạt các yếu tố trong những tháng gần đây, trong đó có sự suy giảm trong các lĩnh vực quan trọng như khai thác mỏ và sản xuất. Tăng trưởng chậm lại cùng với sự phục hồi của các nền kinh tế phát triển như Mỹ đã khiến Ấn Độ trở thành lựa chọn ít hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Dự đoán Mỹ có thể phục hồi trở lại nhờ các biện pháp kích thích kinh tế quan trọng đã được thể hiện ở việc các nhà đầu tư rút tiền ra khỏi thị trường mới nổi như Ấn Độ. Điều này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị tiền tệ của Ấn Độ. Cụ thể, từ tháng Giêng đến tháng 9 năm nay, đồng Rupee giảm gần 25% so với đồng Đô la Mỹ. Mặc dù đồng Rupee đã phục hồi một chút sau đó, nhưng nó vẫn giảm khoảng 13% so với đồng Đô la Mỹ kể từ đầu năm nay.

Đồng thời, điều nay cũng khiến cho hàng nhập khẩu trở nên đắt hơn và góp phần làm tỷ lệ lạm phát cao, lên đến 10,1%/tháng, tăng từ 9,84% trong tháng 9.

Bộ trưởng Tài chính P Chidambaram cho biết: “Giá lương thực và nhiên liệu cao cũng đã góp phần khiến lạm phát trở thành "cố thủ" ”. Cuối cùng, các ngân hàng đã phải tăng chi phí vay trong một nỗ lực để kiềm chế lạm phát. Sự gia tăng lãi suất mới nhất trong tháng Mười thể hiện ở việc tăng lãi suất cơ bản lên 7,75%. Một số nhà quan sát cho rằng, lãi suất cao đang làm tổn thương các doanh nghiệp, hộ gia đình và có tác động tiêu cực đến nền kinh tế.

Ông Miguel Chanco, Châu Á gia kinh tế tại Capital Economics, nói với BBC: "Sự kết hợp giữa đầu tư yếu kém, lạm phát cao và chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ khiến cho sự phục hồi kinh tế của Ấn Độ trong thời gian tới trở nên khó khăn hơn".

Dịch từ: http://www.bbc.co.uk/news/business-25149322

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan