Cập nhật ngày 28/11/2013 - 16:29:27

           

Nợ xấu đang bao trùm Ả Rập Saudi

- Theo chuyên gia Jason Tuvey thuộc Công ty tư vấn nghiên cứu kinh tế Capital Economics (Anh), thì việc tỷ lệ tín dụng mở rộng nhanh chóng tại Ả Rập Saudi có thể dẫn đến được sự gia tăng các khoản nợ xấu. Điều này có thể sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng ngân hàng.

Tỷ lệ tín dụng trong khu vực tư nhân của Ả Rập Saudi so với GDP hiện ở mức 39% , thấp nhất trong 6 chế độ quân chủ Ả Rập dọc theo Vịnh Ba Tư. Nhưng mối nguy hiểm không nằm trong các cổ phiếu tín dụng, mà là ở tốc độ gia tăng của nó so với GDP.

Tuvey lưu ý rằng, tỷ lệ tín dụng tăng nhanh đồng nghĩa với việc tín dụng đang được sử dụng một cách không hiệu quả.

Kể từ năm 1990, không một quốc gia mới nổi nào có tỷ lệ tín dụng tại khu vực tư nhân cao hơn 3 điểm phần trăm hoặc hơn nữa so với GDP mà tránh được một cuộc khủng hoảng ngân hàng. Hiện nay Ả Rập Saudi bằng một cách nào đó, vẫn tránh được điều này. Tỷ lệ tín dụng đã tăng ở mức 15 điểm trong thập kỷ qua. Trong khi đó, chỉ trong một năm qua, tỷ lệ tín dụng so với GDP đã tăng khoảng 4 điểm phần trăm. Đây là  một xu hướng đáng lo ngại.

Tuvey cũng lưu ý rằng, trong lịch sử, tăng trưởng tín dụng hơn 3 điểm phần trăm một năm so với GDP cũng đã là một chỉ số thể hiện rõ ràng độ căng thẳng tài chính trong tương lai của thị trường mới nổi. "Do đó, nếu tín dụng đã tiếp tục tăng với tốc độ này, nó có thể dẫn đến các vấn đề liên quan bị kéo xuống", ông nói.

Mặt khác, Ả Rập Saudi cũng có điểm mạnh đó là các ngân hàng vẫn đủ vững để chịu được một sự suy giảm trong chính sách cho vay của họ. Nợ xấu tại các ngân hàng Ả Rập hiện nay chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng số các khoản vay – là một trong những nơi có chỉ số nợ xấu thấp nhất ở vùng Vịnh. Hơn nữa, các ngân hàng Saudi cũng thiết lập được các quy định rõ ràng để có thể trang trải cho các khoản vay nợ xấu.

“Ngay cả khi Ả Rập Saudi đang phải trải nghiệm một sự gia tăng đáng kể trong các khoản nợ xấu thì khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn là rất thấp”, Tuvey nói, khả năng của chính phủ để tái cơ cấu vốn các ngân hàng khi cần thiết đã nói lên điều đó. Tài sản ngoại tệ tại Cơ quan Tiền tệ của Ả Rập Saudi (SAMA) - ngân hàng trung ương, tương đương với khoảng 100% GDP.

Điều đó nói lên rằng, nếu xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng thì nó sẽ gây ra sự cạn kiệt cho thanh khoản và gây trở ngại cho tăng trưởng kinh tế.

Dữ liệu hàng quý về GDP của Saudi Arabia có xu hướng phát hành với một mức độ trễ đáng kể. Dự kiến, dữ liệu GDP quý thứ 3 này ​​sẽ được phát hành vào nửa đầu tháng mười hai. Để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể xảy ra, dự án Capital Economics tiếp tục giúp Ả Rập Saudi phục hồi kinh tế trong quý thứ ba, với sản lượng tăng khoảng 5% so với cùng kì năm trước. Điều này sẽ đại diện cho sự phục hồi kinh tế mạnh trong 6 tháng đầu năm từ mức tăng trưởng 2,4% cùng kì năm trước.

Dịch từ: http://www.ibtimes.com/debt-problem-brewing-saudi-arabia-1485166

Hải Yến
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan