Cập nhật ngày 26/11/2013 - 16:30:07

           

Đàm phán TPP đã đạt nhiều tiến bộ lớn

- Với 12 quốc gia thành viên trong đó có Mỹ, Nhật, Australia và Việt Nam, TPP sẽ tạo nên khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới, chiếm gần 40% GDP và khoảng 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu.

Đến nay, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã hoàn tất 19 vòng đàm phán chính thức và đang bước vào giai đoạn quyết định với các lĩnh vực đàm phán là: Mở cửa thị trường hàng hóa, quy tắc xuất xứ, mua sắm chính phủ, doanh nghiệp nhà nước, thương mại điện tử…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam đánh giá kết quả cuộc họp kín cấp trưởng đoàn kết thúc vào rạng sáng ngày 24/11 (theo giờ Mỹ) tại thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ rằng: “Các bên đã thể hiện sự linh hoạt nên có nhiều tiến triển khả quan trên các lĩnh vực, kể cả những lĩnh vực khó như sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp nhà nước, lao động và môi trường”.

Kết quả của vòng đàm phán này đã thu hẹp đáng kể số lượng các vấn đề cần được giải quyết trực tiếp bởi các Bộ trưởng của các nền kinh tế TPP tại cuộc họp sắp tới của họ tại Singapore. Đồng thời, đây cũng là cơ sở quan trọng để cuộc họp Bộ trưởng các nền kinh tế TPP diễn ra vào tháng 12/2013 quyết định xem liệu có thể kết thúc đàm phán ngay trong năm nay như cam kết hay không.

Các cuộc thảo luận giữa các nhà đàm phán TPP sẽ được diễn ra tiếp tục trong những ngày tới để chuẩn bị cho một cuộc họp hiệu quả giữa các Bộ trưởng  vào đầu tháng 12 này.

Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, một trong những tiến bộ lớn nhất tại vòng đàm phán Utah là vấn đề quyền sở hữu trí tuệ khi các bên đã đạt được những thỏa thuận bẳng cả 19 vòng đàm phán trước đó. Tuy nhiên, lĩnh vực có ý nghĩa quan trọng nhất không chỉ với Việt Nam mà với nhiều nước tham gia đàm phán TPP là hàng hóa thì vẫn được đánh giá là còn khá trì trệ và đây sẽ là trọng tâm của cuộc họp các bộ trưởng tại Singapore sắp tới.

“Có kết thúc được hay không là ở cuộc họp cấp Bộ trưởng này. Nếu như chúng ta hướng đến một hiệp định đầy đủ, một văn bản toàn diện sẵn sàng để ký thì tôi nghĩ không thể được”, ông Khánh nói.

“Nhưng nếu chúng ta chỉ nhắm đến một kết quả là các Bộ trưởng đạt được thỏa thuận cơ bản, sau đó các nhóm đàm phán sẽ soạn thảo lời văn và các bên có nỗ lực, đủ linh hoạt với nhau thì tôi nghĩ vẫn còn khả năng đạt được tại hội nghị bộ trưởng Singapore”, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết./.

Hải Yến (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan