Cập nhật ngày 23/11/2013 - 16:32:22

           

Giảm thuế thu nhập cá nhân, Thái Lan hấp dẫn người lao động nước ngoài

- Người nộp thuế cá nhân sẽ tiết kiệm ít nhất 7.500 Baht/năm nhờ một luật mới được đưa ra một cách công bằng hơn. Việc làm này nhằm thúc đẩy chi tiêu trong nước và tạo cho Thái Lan một môi trường làm việc hấp dẫn hơn đối với người nước ngoài .

Ngày 19/11, Chính phủ Thái Lan đã thông qua một nghị định mà theo đó, khung thuế thu nhập mới, những người có thu nhập chịu thuế dưới 150.000 Baht/năm sẽ được miễn thuế; từ 150.000 Baht – 300.000 Baht/năm sẽ phải nộp 5%; và  những người có thu nhập chịu thuế trên 4 triệu Baht sẽ phải chịu mức tối đa.

Các chuyên gia thuế cho biết, theo mức thu nhập mới, người nộp thuế có thu nhập thấp sẽ tiết kiệm được tối đa về tỷ lệ phần trăm, trong khi người có thu nhập cao sẽ tiết kiệm được ít hơn.

Trước đó, nguyên Giám đốc Sở Thuế Satit Rungkasiri cho biết, sự thay đổi sẽ khiến cho doanh thu thuế của Chính phủ sụt giảm 25 tỷ Baht mỗi năm. Nhưng do người chịu thuế được nộp thuế thấp hơn nên điều này sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước và có lợi cho nền kinh tế trong dài hạn.

Hơn nữa, những thay đổi này sẽ khiến Thái Lan trở thành một môi trường hấp dẫn cho người lao động ở nước ngoài, vốn được xem là rất quan trọng trong hội nhập khu vực trong ASEAN .

Thứ trưởng Bộ Tài chính Benja Louicharoen cho biết, mục tiêu của kế hoạch trên là để giảm gánh nặng thuế và sắp xếp cơ cấu thuế trong điều kiện hiện tại.

Bước tiếp theo sẽ là cắt giảm thuế doanh nghiệp đến 23% trong năm 2012 và 20% trong năm 2013 nhằm thu hút đầu tư nhiều hơn vào Thái Lan. Thuế suất thuế doanh nghiệp của Thái Lan hiện cũng đang ở mức giữa so với thuế suất doanh nghiệp của khối ASEAN.

Bên cạnh đó, Giám đốc Văn phòng Chính sách tài chính Somchai Sajjapongse cũng cảnh báo rằng, việc cắt giảm thuế sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên 0,1 điểm phần trăm, cũng như chỉ có 40% của việc giảm thuế sẽ được hoàn lại./.

Dịch từhttp://www.nationmultimedia.com/business/Individual-income-tax-cut-gets-Cabinet-nod-30220086.html

Hải Yến
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan