Cập nhật ngày 22/11/2013 - 16:34:08

           

Trung Quốc - EU đàm phán hiệp định đầu tư song phương

- Trung Quốc và EU đã đồng ý thương thảo một hiệp định đầu tư song phương nhằm thúc đẩy khả năng tiếp cận thị trường của mỗi bên trong một động thái cho thấy mối quan hệ của hai phía vẫn ổn định, mặc cho những căng thẳng về thương mại gần đây.

Tại phiên cuối cuộc họp thượng đỉnh thường niên tại Bắc Kinh ngày 19/11 vừa qua, Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường, Chủ tịch Hội đồng châu Âu - Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Barroso đã thông báo về thỏa thuận này. Theo đó, các nhà lãnh đạo cam kết đẩy mạnh thương mại hai chiều từ khoảng 580 tỷ USD trong năm 2012 lên 1.000 tỷ USD vào năm 2020. Ông Lý Khắc Cường cho biết thêm rằng, các bên cũng đồng ý mở cửa thị trường và chống chủ nghĩa bảo hộ.

 

EU là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc trong 9 năm liên tục, trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của khối này, chỉ đứng sau Mỹ. Tuy vậy, đầu tư song phương từ hai phía đã không được chú ý. Quan hệ thương mại đã có những trục trặc xung quanh hàng loạt những tranh cãi lên quan tới sản phẩm sử dụng năng lượng mặt trời, rượu vang, thép.

 

 

Trong vài năm qua, đầu tư của Trung Quốc vào EU gần như tăng gấp đôi, nhưng vẫn chỉ chiếm dưới 1% trong tổng số 3.000 tỷ Euro giá trị đầu tư nước ngoài vào EU. Trong khi đó, đầu tư của EU vào Trung Quốc chiếm 2% trong tổng số 4.200 tỷ Euro đầu tư ra nước ngoài của khối này, nếu tính gộp cả Hong Kong cũng chỉ chiếm 4%. So với mức đầu tư của EU tại Mỹ là 30%, thì con số này còn rất khiêm tốn.

Hiệp định đầu tư song phương giữa Trung Quốc - EU được kỳ vọng sẽ làm giảm sự mất cân bằng này và giúp EU có vai trò trong những ưu tiên của Bắc Kinh khi đàm phán trực tiếp với các nước trong khối này, đặc biệt là Đức./.

Dịch từ: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/2aade424-529c-11e3-8586-00144feabdc0.html#axzz2lKqMfsHH

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan