Cập nhật ngày 13/11/2013 - 16:38:05

           

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bước đường cụ thể cho cải cách

- Tại Hội nghị Trung ương 3 khóa XVIII diễn ra từ ngày 9-12/11/2013 , thế giới rất kỳ vọng vào việc các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc có thể đưa ra được chế độ chính trị và kinh tế tiến cùng thời đại. Thế nhưng, cải cách chi tiết như thế nào lại đang là bài toán đối với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Những kết quả quan trọng của Hội nghị TW 3 khóa XVIII

Trung Quốc đã trở thành một con rồng kinh tế lớn thứ hai trên thế giới chỉ trong vài thập niên trở lại đây và có thể sẽ vượt qua Hoa Kỳ trong một thời gian ngắn nữa. Song việc chỉ chú trọng vào tăng trưởng mà bỏ qua các yếu tố phát triển bền vững đang khiến cho nước này gặp nhiều thách thức. Vì vậy, cải tổ đã trở thành vấn đề cấp bách trong tương lai.

Giới quan sát cho rằng, có thể nội dung cải tổ sẽ đúc kết từ “Đề án 383” vốn được những nhà chiến lược của Bắc Kinh đưa ra trước đó với mục đích chuyển đổi nền kinh tế Trung Quốc cho đến năm 2020.

Đề án này được Trung tâm Nghiên cứu phát triển thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố hôm 1/10, với nội dung trọng tâm là “tư duy cải cách 3 trong 1, 8 lĩnh vực cải cách trọng điểm, 3 nhóm biện pháp cải cách liên quan”. bằng các biệt pháp như tự do hóa lãi suất và nới kiểm soát tỷ giá NDT.

Hội nghị này đã đưa ra những quyết sách quan trọng, tạo nền tảng cho một loạt bước đi cải cách kinh tế sâu rộng của đất nước.

Hội nghị đã thông qua “Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc về một số vấn đề trọng đại liên quan tới cải cách sâu rộng toàn diện”. Đây được coi là văn kiện xác định tinh thần chung của công cuộc cải cách toàn diện của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.

Nghị quyết nhấn mạnh cải cách kinh tế đóng vai trò "chìa khóa" và giải pháp then chốt là mối quan hệ hài hòa giữa Chính phủ và thị trường, để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ các nguồn lực.

Nghị quyết nêu rõ Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thành lập một nhóm chỉ đạo trung ương có nhiệm vụ hoạch định tiến trình cải, điều phối và đồng thời giám sát việc thực hiện các kế hoạch cải cách.

Trung Quốc cũng sẽ cải cách hệ thống tư pháp nhằm bảo đảm tốt hơn quyền lợi của người dân, đồng thời thiết lập một hệ thống phù hợp để bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, Trung Quốc sẽ thành lập ủy ban an ninh quốc gia, nâng cao năng lực điều hành xã hội, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm đời sống của người dân và sự ổn định xã hội. Nghị quyết kêu gọi đổi mới và phát triển các học thuyết quân sự, tăng cường chỉ đạo chiến lược, cải thiện các chiến lược và chính sách quân sự trong kỷ nguyên mới, xây dựng một lực lượng quân đội hiện đại mang đặc sắc Trung Quốc.

Thách thức cải tổ

Ngoài những tín hiệu phát đi từ Tân Hoa Xã, Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa đưa ra chi tiết về nội dung cải tổ lần này.

Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Đại Trung Hoa của Merrill Lynch, Lục Đình cho rằng Hội nghị Trung ương 3, khóa XVIII có thể khiến thị trường thất vọng vì ban lãnh đạo khóa mới của Trung Quốc vẫn chưa chuẩn bị tốt cho việc đưa ra thời gian biểu và phương án cải tổ toàn diện, chi tiết và rõ ràng.

Ông Trần Xướng Hoa, trưởng bộ phận nghiên cứu hứng khoán Trung Quốc của Credit Suise cũng cho rằng không nên kỳ vọng quá lớn vào Hội nghị lần này. Cho dù các vấn đề như cải cách hộ tịch và cải cách đất đai có thể được ghi vào văn kiện nhưng sẽ không có quá nhiều chi tiết cụ thể. Một quan chức thuộc Ủy ban Tài chính Kinh tế Quốc hội Trung Quốc tiết lộ vấn đề chủ yếu của Hội nghị Trung ương 3 lần này là xác định rõ tư duy cải cách và phát triển kinh tế tiếp theo của Trung Quốc, chưa chắc đã đưa ra đường hướng cụ thể.

Cũng đồng quan điểm trên, Ngân hàng UBS của Thụy Sĩ cũng cho rằng Hội nghị chủ yếu xây dựng nguyên tắc và phương hướng cơ bản của cải cách chứ không đưa ra phương án cải cách cụ thể chi tiết. Mặc dù giới quan chức cấp cao của Trung Quốc đạt được nhận thức chung về cải cách nhưng vẫn còn tranh cãi trong việc cải cách như thế nào và trình tự ra sao.

Bên cạnh đó, theo Charter Bank thì ngân hàng này tin rằng Hội nghị Trung ương 3 khóa XVIII sẽ không khiến người ra thất vọng như Hội nghị Trung ương 3 khóa XVI vào năm 2003. Theo Charter Bank, ông Tập Cận Bình có đủ sức mạnh trong Đảng để thúc đẩy sự thay đổi gian khó là cải cách kinh tế. Bên cạnh đó, ông Tập Cận Bình còn có sự ủng hộ từ những nhà cải cách nắm giữ các bộ ngành quan trọng như Chu Tiểu Xuyên ( Ngân hàng Trung ương), Lâu Kế Vĩ (Bộ Tài Chính), Lưu Hạc (Ủy ban Cải cách phát triển quốc gia)./.

Hải Yến (tổng hợp)

Thảm khảo từ các nguồn:

 

1. http://vtv.vn/Thoi-su-quoc-te/Trung-Quoc-be-mac-Hoi-nghi-Trung-uong-3/88815.vtv

2. Tin kinh tế hàng ngày của Thông tấn xã Việt Nam, số 1758 TTX ra ngày 12/11/2013

3. http://www.saigondautu.com.vn/pages/20131111/thach-thuc-cai-to.aspx

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan