Cập nhật ngày 05/11/2013 - 17:05:18

           

Hoa Kỳ và EU tổ chức vòng 2 đám phán thương mại

- Thứ 2 vừa qua, Chính phủ Hoa Kỳ (US) và Liên minh châu Âu (EU) thông cáo sẽ tổ chức vòng đám phán thương mại thứ 2 trong tháng này mới mong muốn hình thành một khu vực tự do thương mại xuyên Đại Tây dương rộng lớn.

Các nhà thương thuyết của đề xuất về Cơ chế Đối tác Đầu tư và Thương mại xuyên Đại Tây dương (TTIP) sẽ gặp nhau trong thời gian từ ngày 11-15/11 tại Bruxen để thảo luận các nội dung hợp tác về dịch vụ, đầu tư, năng lượng, nguyên liệu cùng các vấn đề thường kỳ.
Đại diện Cơ quan Thương mại của US cho biết, các nhóm công tác của US và EU sẽ điều hành quá trình thương thuyết về các nội dung khác qua hệ thống hội nghị truyền hình (video conference) trong suốt tháng 11.
Vòng đàm phán thứ 2 lẽ ra theo dự kiến diễn ra từ 7- 11/10, nhưng đã phải hoãn lại do Chính phủ Mỹ phải tạm đóng cửa liên quan tới các tranh cãi về ngân sách. Một chuyên gia của EU cho biết vòng đám phán này sẽ đưa quá trình thương thuyết về TTIP đi đúng hướng quỹ đạo thời gian đàm phán. Trước khi Chính phủ Mỹ đóng cửa, một phiên đàm phán về vấn đề mua sắm công đã diễn. Và, vòng đàm phán thứ 3 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 16-20/12 tại Washington./.

Dịch từ: http://www.channelnewsasia.com/news/business/us-eu-to-hold-second/874032.html

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan