Cập nhật ngày 09/10/2013 - 17:31:00

           

Kinh tế thế giới lo ngại về một cú sốc mới

- Đó là lời cảnh báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 8/10 vừa qua khi hạ dự báo tăng trưởng tăng trưởng kinh tế thế giới giảm xuống còn 2,9%, thấp hơn 0,3% so với dự báo hồi tháng 7.

Theo đó, tăng trưởng toàn cầu trong năm 2014 cũng bị hạ xuống còn 3,6%, thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đó.

Cơ quan này cũng cảnh báo kinh tế thế giới sẽ hứng chịu thêm một cú sốc mới nếu Mỹ không thể giải quyết được vấn đề nợ của nước này. Dự báo mới nhất cũng hạ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay và năm sau lần lượt 0,1 và 0,2%.

Trong khi đó, Khu vực đồng tiền chung ơrô (Eurozone) được đánh giá là đã ổn định hơn dù tăng trưởng vẫn năm nay vẫn ở mức âm 0,4% trước khi đạt dương 1% vào năm sau.

Tăng trưởng kinh tế Anh trong năm nay được dự báo sẽ tăng 0,5% lên 1,4% và trong năm sau sẽ đạt 1,9%. Đây là thay đổi lớn nhất trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mà Quỹ Tiền tệ quốc tế công bố thường kỳ 2 lần một năm này.

Mặc dù vậy, Quỹ Tiền tệ quốc tế quốc tế cho rằng vẫn phải mất nhiều năm để kinh tế Anh hoàn toàn phục hồi sau khủng hoảng tài chính năm 2008. Quỹ Tiền tệ quốc tế cho rằng chính phủ Anh cần phải thúc đẩy tăng trưởng bằng cách tăng cường chi tiêu vào các cơ sở hạ tầng công, đặc biệt là xây dựng nhà ở.

Cũng trong ngày 8/10, Cơ quan Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho biết đà tăng trưởng tại các thị trường mới nổi châu Á sẽ dần chậm lại trong 5 năm tới với ước tính tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội bình quân hàng năm ở mức 6.9%.

Trước đó, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa hạ thấp dự đoán tăng trưởng kinh tế Đông Á trong hai năm 2013 và 2014 xuống các mức tương ứng 7,1% và 7,2%, so với các con số dự đoán trước đó là 7,8% và 7,6%, do nhịp độ tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục chậm lại trong khi giá hàng hoá sụt giảm tác động bất lợi tới hoạt động xuất khẩu và đầu tư ở các nước như Indonesia.

Như vậy là, nền kinh tế thế giới đang vô cùng bấp bênh và đứng trước nhiều nguy cơ rủi ro nếu không có những biện pháp giải quyết kịp thời./.

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan