Cập nhật ngày 10/09/2013 - 17:38:17

           

Những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế Mỹ

- Nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng mạnh hơn dự báo trong bối cảnh thâm hụt thương mại giảm xuống và số hàng tồn kho tăng lấn át các tác động mà chính sách cắt giảm ngân sách đem lại.

GDP quý II tăng 2,5%

Báo cáo vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm 29/8 cho thấy GDP của nước Mỹ đã tăng 2,5% trong quý II, cao hơn nhiều so với mức ước tính 1,7% trước đó. 79 chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg đưa ra con số dự đoán 2,2%.

Bước tiến triển này phù hợp với dự báo cho rằng kinh tế Mỹ đang thích ứng tốt với các biện pháp cắt giảm ngân sách cũng như tăng thuế và sẽ phục hồi khi những nhân tố tiêu cực này dần phai nhạt. Thị trường lao động và nhà đất được cải thiện giúp niềm tin của người dân được củng cố và do đó sẽ thúc đẩy chi tiêu tiêu dùng – bộ phận lớn nhất của nền kinh tế.

Báo cáo cũng cung cấp cái nhìn đầu tiên về lợi nhuận của các doanh nghiệp. Lợi nhuận trước thuế tăng 3,9% – mạnh nhất kể từ quý IV/2011 sau khi giảm 1,3% trong quý trước đó.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm đáng kể

Bộ Lao động Mỹ cho biết số việc làm trong các lĩnh vực phi nông nghiệp của nước này dự kiến tăng thêm 180.000 trong tháng 8, so với mức tăng 162.000 việc làm trong tháng 7.

 Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ dự kiến tiếp tục là 7,4%, mức thấp nhất trong 54 tháng qua, trong bối cảnh số người tìm kiếm việc làm gia tăng cho thấy lòng tin đã được cải thiện ở thị trường lao động nước này. Một báo cáo khác cũng vừa được công bố cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 24/8, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm 6.000 người, xuống còn 331.000. Đây là mức thấp nhất trong 6 năm trở lại đây.

Trong bối cảnh trên, nhiều nhà kinh tế tin rằng trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 17-18/9 tới, FED sẽ quyết định bắt đầu rút giảm dần kế hoạch kích thích kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD để duy trì lãi suất ở mức thấp. Họ cũng hy vọng các nhà hoạch định chính sách của FED sẽ chấp thuận cắt bớt mua bán tài sản tại cuộc họp tiếp theo trong hai tuần tới.

Chi tiêu hộ gia đình tăng lên

Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) cho biết, nền kinh tế của nước này đã có sự cải thiện "khiêm tốn đến trung bình" trong 2 tháng qua, vì người dân Mỹ mua nhiều xe hơi và các sản phẩm liên quan đến nhà ở hơn.

Trong báo cáo của 12 ngân hàng khu vực, FED nói rằng, chi tiêu của người tiêu dùng ở gần như khắp nước tăng từ đầu tháng 7 cho đến cuối tháng 8. Tại Mỹ, chi tiêu hộ gia đình là một thước đo kinh tế quan trọng, chiếm khoảng 70 phần trăm tỉ trọng nền kinh tế toàn quốc.

FED cho biết sản lượng xe ô tô tăng trưởng ở gần như khắp nơi trong cả nước. Riêng ba hãng sản xuất ô tô lớn là General Motors, Toyota, và Ford thì cả ba đều báo thu lời lớn trong tháng 8. Các nhà phân tích nói tháng 8 có thể là tháng tốt nhất của ngành công nghiệp ô tô trong 6 năm qua.

Báo cáo khu vực mới nhất của FED cho thấy nền kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng tương tự như được ghi nhận trước đó từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7.

Viện Quản lý Nguồn cung Mỹ (ISM) cũng cho biết Chỉ số quản lý sức mua khu vực chế tạo ở Mỹ đã tăng từ mức 55,4% trong tháng Bảy lên 55,7% trong tháng Tám, và đây là tháng tăng thứ ba liên tiếp.

 Trong khi đó, Bộ Thương mại Mỹ cho biết chi tiêu vào lĩnh vực xây dựng của Mỹ trong tháng Bảy tăng lên 900,8 tỷ USD, mức cao nhất trong 4 năm qua, chủ yếu nhờ chi tiêu tăng mạnh vào các dự án thuộc khu vực tư nhân.

Con số này tăng 0,6% so với mức đã điều chỉnh trong tháng Sáu và tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2012. Chi tiêu vào xây dựng ở khu vực tư nhân của Mỹ trong tháng Bảy đạt mức đã điều chỉnh theo mùa 631,4 tỷ USD, tăng 0,9% so với mức đã điều chỉnh của tháng Sáu.

 Cũng trong tháng 7, xây dựng nhà ở của Mỹ tăng 0,6%. Các số liệu tích cực mới về lĩnh vực nhà đất của Mỹ sẽ đem đến sự hỗ trợ quan trọng cho đà hồi phục của toàn bộ nền kinh tế Mỹ./.

Tham khảo từ các nguồn:

1. http://www.vietnamplus.vn/Home/Them-nhieu-tin-hieu-tich-cuc-trong-nen-kinh-te-My/20139/214447.vnplus

2. http://www.voatiengviet.com/content/kinh-te-my-tiep-tuc-tang-truong-trong-thang-7-8/1743512.html

3. http://www.vinacorp.vn/news/kinh-te-my-tang-manh-hon-du-bao-trong-quy-ii/ct-549802

Hải Yến (tổng hợp)

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan