Cập nhật ngày 10/11/2016 - 13:24:48

           

Nước Mỹ và thế giới sau khi Donald Trump đắc cử

- Câu chuyện Donald Trump - một doanh nhân ngoại đạo trên sân khấu chính trị thắng cử trong cuộc bỏ phiếu tổng thống Mỹ đã và đang gây bất ngờ đối với toàn thế giới.

Chiến thắng áp đảo

Ngày 9/11 (theo giờ Việt Nam), ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đã đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton, giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng để trở thành tổng thống đắc cử của Mỹ. Donald Trump đã giành 276 phiếu đại cử tri, vượt qua mốc 270, để đắc cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2021. Trong khi đó, đối thủ thuộc đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton, chỉ giành được 218 phiếu.

Tuy nhiên, ông phải chờ đợi 10 tuần mới chính thức vào Nhà Trắng với tư cách tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, theo Telegraph.

Chân dung tổng thống thứ 45 của nước Mỹ

Sau chiến thắng, ông Trump sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị cho chính quyền mới, bao gồm việc hoàn thiện chương trình nghị sự trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ. Ông sẽ nghe nhiều báo cáo chính sách và lựa chọn các thành viên chủ chốt của chính quyền sắp tới.

Ông sẽ chỉ định chánh văn phòng Nhà Trắng, lựa chọn đội ngũ an ninh quốc gia và xây dựng nội các - bao gồm bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng, tài chính cũng như tư pháp.

Đến ngày 20/1/2017, ông Trump sẽ tuyên thệ nhậm chức bên ngoài tòa quốc hội Mỹ. Ông sau đó sẽ đọc diễn văn nhậm chức, tham dự một bữa tiệc trưa của quốc hội và diễu hành trên đại lộ Pennsylvania tới Nhà Trắng.

Tại cuộc vận động vào cuối tháng 10, ông Trump cho biết vào ngày làm việc đầu tiên của mình, ông sẽ thông báo việc Mỹ muốn đàm phán lại Hiệp định mậu dịch Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) hoặc rút khỏi thỏa thuận thương mại này.

Ông Trump cũng nói với người ủng hộ rằng việc bãi bỏ chính sách y tế của ông Obama - ObamaCare là ưu tiên hàng đầu của ông nếu vào Nhà Trắng.

Ông dự kiến trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và có biện pháp trừng phạt các nước từ chối nhận những công dân này trở lại. Đồng thời, ông sẽ đình chỉ việc nhập cư của người dân từ các vùng "dễ có khủng bố".

Tống thống đắc cử sẽ đề xuất một lệnh cấm quan chức Nhà Trắng và Quốc hội trở thành nhà vận động hành lang trong 5 năm. Đồng thời, ông muốn ban luật cấm suốt đời quan chức Nhà Trắng vận động cho các chính phủ nước ngoài.

Ông Trump cũng sẽ đề cử người để thay thế cố thẩm phán Scalia và ông nhiều khả năng chọn một người bảo thủ. Ngoài ra, ông định cắt hàng nghìn tỉ USD thuế và mở rộng quân đội.

Tổng thống đắc cử cho rằng kế hoạch 100 ngày đầu nhiệm kỳ này sẽ khôi phục sự thịnh vượng cho nền kinh tế, an ninh cho cộng đồng và sự trung thực cho chính phủ. "Kế hoạch 100 ngày của tôi sẽ làm cho Mỹ hùng mạnh trở lại", ông Trump nói.

Thế giới rúng động

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ cho thấy, một lần nữa sự bất ngờ lại xảy ra khi lá phiếu của người dân thời gian gần đây không còn theo những quy luật thường thấy hay tuân theo các dự báo, thăm dò uy tín. Nếu cách đây 5 tháng, thế giới bất ngờ vì người Anh bỏ phiếu chọn rời EU (Brexit) thì giờ đây, không ít người ngã ngửa vì người Mỹ chọn Donald Trump làm tổng thống.

Trước đó, phần lớn truyền thông thế giới đều dự báo, bà Hillary Clinton sẽ thắng, thậm chí thắng áp đảo ông Trump sau cuộc đua kéo dài 19 tháng. Một cuộc đua mà cựu ngoại trưởng dẫn đầu gần như toàn bộ các thời điểm quan trọng, từ giai đoạn chuẩn bị cho tới 3 cuộc tranh luận trực tiếp rồi màn nước rút cuối cùng.

Điều bất ngờ đã xảy ra và nhấn chìm hầu hết các thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt lao dốc. Ngay sau khi có thông tin ông Trump thắng giòn giã ở nhiều bang “chiến trường” quan trọng, chỉ số S&P 500 tương lai giảm 5%, chỉ số chứng khoán tương lai Dow Jones giảm 4%.

Chứng khoán thế giới chao đảo. Thị trường châu Á rơi vào tình trạng bán tháo trên diện rộng. Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản giảm hơn 4%, Hang Seng của Hồng Kông rớt 3,6%,  Kospi của Hàn Quốc tụt giảm 3,2%,...

Đồng peso của Mexico giảm hơn 10% xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua. Giá dầu giảm 4% xuống sát 43 USD/thùng.

Tuy nhiên, nhiều người Nga theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ ca ngợi chiến thắng của ông Trump và gọi đó là bước đi tích cực đối với thị trường tài chính.

Kirill Dmitriev, giám đốc Quỹ thịnh vượng Nga, một quỹ đầu tư trực tiếp của Nga nhận định thị trường tài chính sẽ vực dậy rất nhanh.

"Chúng tôi tin rằng ông Trump làm tổng thống sẽ tạo nhiều cơ hội hơn cho tăng trưởng toàn cầu và làm giảm các cuộc xung đột địa chính trị", ông nói. "Chính sách đối ngoại ít đối đầu của Mỹ sẽ mở ra cơ hội lớn cho thương mại và đầu tư chung, đưa thế giới ổn định và an toàn hơn, tập trung vào sự phát triển và thịnh vượng của người dân".

Việt Nam có ảnh hưởng?

Trước đó, trong quá trình chạy đua vào Nhà trắng, ông Trump đã nhấn mạnh sẽ bảo hộ nền kinh tế Mỹ, rút khỏi TPP. “Việt Nam sẽ bị tác động và cái cần quan tâm nhất chính là câu chuyện rút khỏi TPP của Mỹ”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết.

Theo phân tích của ông, quan hệ Việt Nam – Mỹ dựa trên cơ sở thương mại là chính, đấy chính là hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư. Vậy nên với quan điểm “hướng nội” của Trump thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Long thì trong xu thế toàn cầu hoá, không thể có một quốc gia nào có thể đứng một mình được. “Đồng Đô la mất giá, giá vàng tăng, thị trường bất ổn, vậy Mỹ có thể trở nên vĩ đại trở lại không?”, chuyên gia Long đặt ra câu hỏi.

Cũng theo ông, trong quá trình điều hành nước Mỹ trong thời gian tới, ông Trump sẽ xử lý nhiều vấn đề phát sinh. “Việc thực thi của ông Trump sẽ phụ thuộc vào việc kinh tế Mỹ có phát triển thuận lợi, ổn định trong xu thế hội nhập không, cho nên việc mà ông ta nói mới là phát biểu ban đầu”, ông Long cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định, việc đồng Đô la bị tác động cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu của các nước có quan hệ đối tác với Mỹ, trong đó có Việt Nam. “Không chỉ mình Việt Nam ảnh hưởng, mà nhiều nước khác trên thế giới”, ông Long nói.

Tuy nhiên đó là tác động xấu hay tốt thì vẫn phải chờ xem thực trạng của nền kinh tế Mỹ như thế nào. “Việt Nam phải chuẩn bị phương án tốt nhất để đối phó với các tình huống xấu chứ không phải hoàn toàn lệ thuộc vào chuyện đó”, ông Long khuyến cáo.

Mặt khác, ông cũng cho rằng nên bình tĩnh đối với việc rút khỏi TPP của Mỹ. “Ông Trump là một rào cản, nhưng cũng nên tin rằng trong một thể chế tam quyền phân lập có sự giám sát lẫn nhau như ở Mỹ thì bản thân ông Trump không có quyền quyết định tất cả”, chuyên gia Ngô Trí Long phân tích./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/bau-cu-tong-thong-my-2016/the-gioi-soc-truoc-tin-donald-trump-dac-cu-tong-thong-my-3496579.html

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/donald-trump-lam-tong-thong-my-vang-usd-chung-khoan-bien-dong-338817.html

http://www.telegraph.co.uk/news/2016/11/09/what-happens-if-donald-trump-wins-the-first-100-days-of-a-trump/

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan