Cập nhật ngày 22/11/2016 - 10:41:13

           

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ bác bỏ TPP

- Tổng thống Donald Trump mới đây đã tiết lộ hàng loạt kế hoạch mà ông dự định sẽ thực hiện ngay trong ngày đầu nhậm chức, trong đó có việc ban hành chỉ thị rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong một video công bố hôm 21/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông dự định sẽ thiết lập "các hiệp định thương mại song phương khác công bằng hơn, giúp đưa việc làm trở lại nước Mỹ".

Tuyên bố trên cho thấy ông Trump tiếp tục phản đối TPP - hiệp định thương mại lớn nhất hơn 1 thập niên qua giữa 12 quốc gia chiếm hơn 40% GDP toàn cầu. Ông Trump từng cho rằng hiệp định này là "một thảm họa".

TPP là nỗ lực mà Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama tích cực thúc đẩy nhiều năm qua. Mỹ và 11 quốc gia thành viên đầu tháng 10 năm ngoái hoàn tất đàm phán sau thảo luận kéo dài 5 năm. Thỏa thuận nhắm tới việc tự do hóa thương mại trong khu vực chiếm 40% nền kinh tế thế giới, các thành viên khác gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Trước tình hình này, tại cuộc gặp bên lề APEC, lãnh đạo của 12 nước thành viên đã nhất trí thúc đẩy các nỗ lực thực thi TPP. Một số nhà lãnh đạo đề xuất các nước nên tiếp tục TPP mà không cần sự tham gia của Mỹ. Về phần mình, Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe nói rằng, TPP sẽ vô nghĩa nếu Mỹ không tham gia.

Trong video được đăng tải trên YouTube, Trump còn tuyên bố chính sách về năng lượng: “Tôi sẽ dỡ bỏ những giới hạn về hoạt động sản xuất năng lượng của Mỹ - trong đó bao gồm cả khai thác từ đá phiến và than đá sạch, giúp tạo ra hàng triệu việc làm được trả lương cao. Đó chính là thứ chúng ta muốn, chúng ta chờ đợi”.

Về luật lệ, Trump nói rằng sẽ đưa ra luật quy định cứ mỗi luật mới ra đời sẽ phải có 2 luật cũ bị xóa bỏ và khẳng định “đây là điều rất quan trọng”.

Ông còn cam kết phát triển một “kế hoạch phức tạp” để bảo vệ nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công mạng và điều tra “tất cả các trường hợp lạm dụng chương trình visa làm ảnh hưởng đến người lao động Mỹ”. Ông Trump sẽ chỉ thị Bộ Lao động điều tra tình trạng lạm dụng chương trình cấp thị thực, yêu cầu Bộ Quốc phòng và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng phác thảo kế hoạch bảo vệ các hạ tầng của Mỹ trước các cuộc tấn công mạng và các cuộc tấn công khác.

Cuối cùng, như một phần của lời hứa sẽ loại bỏ tham nhũng ở Washington, Trump cam kết sẽ “đưa ra lệnh cấm các quan chức trở thành những nhà vận động hành lang (lobbyist) trong vòng 5 năm sau khi rời khỏi vị trí và trong suốt đời họ sẽ không được đại diện cho một Chính phủ nước ngoài thực hiện công việc vận động hành lang”.

Tuy nhiên, Donald Trump không đề cập đến kế hoạch xây bức tường dọc biên giới Mexico ngăn người nhập cư trái phép như tuyên bố trước đó.

"Đây chỉ là một vài bước mà chúng ta sẽ thực hiện để cải cách Washington và xây dựng lại tầng lớp trung lưu. Tôi sẽ công bố chi tiết hơn trong những ngày tới khi chúng ta cùng nhau đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại cho tất cả mọi người", ông Trump nói.

Video trên được công bố cùng ngày khi ông Trump gặp gỡ với lãnh đạo các hãng truyền thông lớn tại dinh thự riêng ở Tháp Trump. Phát biểu sau cuộc họp kín này, quản lý của ông Trump, bà Kellyanne Conway khẳng định, đây là cuộc họp "thân mật, hiệu quả và rất ăn ý". Kể từ khi đắc cử, ông Trump chưa tổ chức bất cứ cuộc họp báo nào, điều này khiến dư luận chỉ trích về sự minh bạch của ông./.

Liên Trang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan