Cập nhật ngày 28/08/2013 - 15:07:42

           

Mỹ: Việc làm mới tăng lên chỉ là… việc bán thời gian

- Có một thực trạng đáng lo ngại đang xảy ra ở Mỹ, đó là mặc dù số việc làm được tạo ra tăng lên, song thị trường lao động lại mất đi ít nhất 3 triệu "việc làm tốt" với mức lương cao. Trong thực tế, một số lượng lớn việc làm mới được tạo ra lại chỉ là những công việc bán thời gian.

Trong một bài viết của Mort Zuckerman trong tờ Wall Street Journal nhận định, vào tháng 6/2013, không chỉ có hơn 28 triệu việc làm bán thời gian, mà là có thêm 3 triệu việc làm bán thời gian tăng lên so với lúc bắt đầu suy thoái kinh tế vào năm 2008.

Bộ luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, hay còn được gọi là Obamacare, đã có tác động trên sự đột biến này. Theo đó, luật pháp Obamacare quy định rằng nếu sử dụng lao động nhiều hơn 29 giờ/tuần thì phải trả cho bảo hiểm sức khỏe của nhân viên.

Báo chí Mỹ cho rằng, tỷ lệ thất nghiệp đang đi xuống và nhiều việc làm đã được tạo ra.Thực tế đáng lo ngại là khi một lượng lớn những công việc bán thời gian lại không cung cấp bảo hiểm lâu dài và thường là công việc lương thấp. Điều này không có gì hứa hẹn về một sự phục hồi về tiêu dùng.

Dễ nhận thấy rằng, các nhà tuyển dụng sẽ thay đổi chiến lược tuyển dụng của họ. Họ sẽ ưu tiên cho việc làm bán thời gian, dưới 29 giờ/tuần. Forbes gần đây đã chọn một câu chuyện của Reuters về Walmart, mà dường như đã thay đổi chính sách tuyển dụng của nó đối với chỉ tiêu tuyển dụng nhân viên bán thời gian:

"Một chính sách tuyển dụng mới phát hiện của Reuters (đã khảo sát 52 cửa hàng Walmart, Walmart là sử dụng lao động tư nhân lớn nhất ở Mỹ) cho thấy, gần một nửa các cửa hàng của họ chỉ thuê nhân viên bán thời gian, theo cách đó họ có thể tránh được trách nhiệm phải cung cấp bảo hiểm lâu dài hoặc phải thanh toán các khoản tiền phạt nếu có… Hơn nữa, các công việc toàn thời gian ở Mỹ nhìn chung không dẫn đến sự thất nghiệp của những người lao động trong độ tuổi từ 24-50.

Tất cả điều này có thể thay đổi, nếu nền kinh tế Mỹ thực sự đi lên và tăng sự cạnh tranh cho nhân viên. Như bài báo đăng trên tạp chí Forbes đã ghi nhận, "sự suy giảm của lực lượng lao động và sự cạnh tranh của nhân viên đòi hỏi quyền của người lao động". Tuy nhiên, hiện nay sự bùng nổ công việc bán thời gian ở Mỹ lại đang làm giảm đi chỉ số tiêu dùng. Hoa Kỳ đã gần như bị mắc vào vòng xoáy của việc thực hiện trách nhiệm bảo hiểm và dường như Obamacare đã có một tác động nguy hại trên việc tìm kiếm một công việc thực sự.

Dịch từ: http://www.economywatch.com/economy-business-and-finance-news/where-have-the-good-jobs-gone.19-08.html

Hải Yến
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan