Cập nhật ngày 21/08/2013 - 13:51:51

           

Thị trường mới nổi đang cảm nhận hơi nóng khủng hoảng

- Tiền có xu hướng chảy ra khỏi các thị trường đang mới nổi. Liên tiếp trong 12 tuần qua, các quy trái phiếu thị trường mới nổi do EPFR theo dõi đã đối mặt với tình trạng rút vốn.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã bất ngờ tăng lãi suất để củng cố đồng tiền đang rớt giá của họ. Lãi suất tăng sẽ giúp đồng Lira của Thỗ Nhĩ Kỳ giữ giá so với đồng USD. Nhưng nhiều nơi khác ở các thị trường mới nổi, sự bất ổn không có dấu hiệu thuyên giảm.

Chỉ số FTSE của các thị trường mới nổi mất thêm 1%, giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng, và chi phí vay tăng cao hơn tại những thị trường phát triển. Sự bất ổn mới này xảy ra khi các con số cho thấy, cách các nhà đầu tư đang rút ra khỏi các thị trường mới nổi đã khiến việc phát hành các công cụ nợ trong mùa Hè này bị sụp đổ.

Theo dữ liệu của Dealogic, các công ty và chính phủ ở các thị trường mới nổi đã phát hành 43,4 tỷ USD công cụ nợ kể từ đầu Tháng 6, so với con số 95 tỷ USD trong cả ba tháng 6,7 và 8 năm ngoái. Kề từ 12/2008, Tháng 6 là tháng có doanh thu trái phiếu thấp nhất ở các thị trường mới nổi

Các nhà đầu tư và phân tích cho biết, những quốc gia có thâm hụt tài khoản vãng lại lớn dễ bị tổn thương khi Mỹ kết thúc chính sách nới lỏng định lượng, nhưng cũng cảnh báo rằng mọi quốc gia sẽ cảm nhận được hơi nóng của điều này.

Đồng Ru-pi của Ấn Độ tăng tăng giá trở lại sau khi đã giảm xuống mức thấp kỷ lục vào thứ 2 vừa qua, nhưng các nhà đầu tư đang tạo ra sức ép lên những đồng tiền khác. Đồng Ru-pi của Indonesia mất giá 1,7%, đồng Rúp của Nga cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm so với rỏ tiền tệ châu Âu.

Đến nay, các quốc gia đang phát triển đã tìm các giải pháp nhằm ngăn chặn đà giảm giá của đồng nội tệ qua việc can thiệp vào thị trường và dự trự ngoại tệ. Nhưng các nhà quản lý quỹ cho biết, nhiều nước sẽ tăng lãi suất để bảo vệ đồng tiền của họ, mặc cho những tác động tiêu cực tới tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Ngân hàng TW Braxin, Alexandre Tombini, buộc phải thông báo rằng thị trường đang ở các mức giá với quá nhiều mức tăng lãi suất, nhưng vẫn kỳ vọng sẽ thắt chặt chính sách trong năm nay và tiếp tục can thiệp vào thị trường tiền tệ.

Bộ trường Phát triển, Công nghiệp và Ngoại Thương của Braxin, Fernando Pimentel thì cho biết, đồng USD mạnh hơn đồng Real sẽ hỗ trợ công nghệp của quốc gia này, trong khi đó chính phủ có thể đối phó với bất cứ tác động giá nào từ do lạm phát gây ra.

Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ đến vào thời điểm khó khăn cho các thị trường mới nổi. Trong khi kế hoạch thu lại chương trình kích thích tiền tệ của Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ gây những xáo động thị trường, thì tăng trưởng chậm lại, thập hụt tài khoản vãng lai tăng lên và tình trạng tài chính quốc gia xấu đi khiến các nhà đầu tư thêm lo lắng.

Ngay cả các nước đang phát triển lớn cũng chịu ảnh hưởng tăng trưởng xáo trộn. Kinh tế Mexico đã bất ngờ đi xuống trong quý 2 theo như số liệu công bố hôm Thứ 3, còn trong tháng 7, IMF đã hạ dự báo trăng trưởng cho các thị trường mới nổi trong cả năm 2013 và 2014.

Dù các dòng tiền chảy ra trong Tháng 5 và Tháng 6 đã phần nào giảm xuống, nhưng tiền vẫn có xu hướng chảy ra khỏi các thị trường đang mới nổi. Liên tiếp trong 12 tuần qua, các quy trái phiếu thị trường mới nổi do EPFR theo dõi đã đối mặt với tình trạng rút vốn./.

Nguồn: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/ed8f5686-09b7-11e3-8b32-00144feabdc0.html#axzz2cYzVneE7

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan