Cập nhật ngày 19/08/2013 - 13:53:16

           

Thái Lan chuẩn bị khởi động lại đàm phán FTA

- Nội các Thái Lan đã thông qua kế hoạch khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại tự do vẫn đang bị “treo” lâu nay với Hiệp hội Thương mại Tự do của châu Âu (EFTA) nhằm đảm bảo một chính sách thương mại công bằng với các nước thuộc Asean.

Bộ trưởng Thương mại, Niwatthumrong Boonsongpaisan, cho biết bốn nước thành viên của EFTA được coi là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Thái Lan; EFTA sẽ giúp quảng bá hoạt động thương mại và đầu tư cũng như tự do hóa các quá trình chuyên giao công nghệ và dịch vụ bởi các quốc gia châu Âu là những người đi đầu trong phát triển công nghệ.

Bản sơ thảo khuôn khổ đàm phán đã được Nội các thông qua cũng như được trưng cầu ý kiến công chúng. Nội dung hiệp ước thương mại này sẽ sớm được chuyển tới Quốc Hội để thông qua theo điều luật 190 của Hiến pháp.

Bốn nước thành viên EFTA bao gồm: Thụy Sĩ, Na Uy, Ai-xơ-len và Liechtenstein. Các cuộc đàm phán thương mại giữa Thái Lan và EFTA đã được tổ chức lần trước đó vào năm 2006. Tuy nhiên hiệp ước này đã đình trệ lại trong 7 năm nay.

Nhiều quốc gia trong khối Asean đã áp dụng các chiến lược nhằm thu hút đầu tư nước ngoài qua những hiệp định thương mại tự do. Thái Lan cần tích cực đẩy nhanh các hiệp định thương mại tư do với bốn quốc gia châu Âu để đảm bảo tính cạnh tranh cũng như thúc đẩy hoạt động đầu tư. Trong khi Singapore đã đạt được thỏa thuận thương mại tự do với EFTA thì Indonesia, Malaysia và Việt Nam vẫn đang tiếp tục đàm phán với khối này.

Trong khuôn khổ dự thảo với Thái Lan, tất cả các thành phần có quan tâm, bao gồm doanh nghiệp nhà nước và tư nhân, ngành công nghiệp, nông nghiệp và phi chính phủ, đều có thể tham gia vào dự thảo đảm phán.

Bộ Thương mại Thái Lan nhận định EFTA là một trong số những thị trường có tiềm năng lớn đối với Thái Lan khi thương mại mỗi năm đều tăng lên. Doanh số thương mại bình quân trong 3 năm qua là 12,56 tỷ USD, tăng 37% mỗi năm. Năm ngoài thương mại hai chiều đã đạt 13,45 tỷ USD. Đến nay, bốn nước EFTA là những nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 6 tại Thái Lan, với tổng vốn lên tới 2,93 tỷ USD.

Dịch từ: http://www.nationmultimedia.com/business/Thailand-set-to-resume-talks-for-FTA-with-Europe-30212896.html

Chu Hội

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan