Cập nhật ngày 15/08/2013 - 13:53:56

           

“Nên trả lại quyền lực cho các nước thành viên EU”

- Đó là ý kiến của Bà Angela Merkel, Phó Thủ tướng Đức về việc sẽ ủng hộ yêu cầu của ông David Cameron trao trả quyền lực cho các quốc gia thành viên như là một phần trong các cuộc thương thuyết về tương lai của Liên minh châu Âu (EU).

Bình luận trước khi cuộc bầu cử tại Đức diễn ra vào tháng sau, bà Merkel ngụ ý rằng những trao đổi về việc liệu Brussels nên “trả lại thứ gì đó” cho các quốc gia thành viên có thể khởi phát trong nay mai. Bà Merkel tin tưởng châu Âu hiện tại đang điều phối tính cạnh tranh chặt chẽ hơn, nhưng họ chẳng có mấy việc phải làm tại Brussels.

Những đồng nghiệp thân cận của bà Merkel đã nói với các nghị sĩ của Đảng Bào thủ rằng có thể bà Merkel sẽ ủng hộ các đề xuất thiết lập trở lại một cách đáng kể vai trò của EU trong phát triển khu vực. Việc này hiện đang tiêu tốn 30% tổng ngân  sách của EU, và tiêu tốn của nước Anh 21 tỷ Bảng trong 5 năm qua. 

Bà Merkel cũng được cho là đồng cảm với yêu cầu của ông Cameron về quyền lựa chọn ra khỏi Liên minh tự động trong luật Liên minh châu Âu mới, điều sẽ không trực tiếp gây ảnh hưởng tới việc vận hành thị trường riêng lẻ.

Trong khi nước Đức không ủng hộ tái khởi động các cuộc thương thuyết liên quan tới Chỉ thị Thời gian Làm việc đang còn nhiều tranh cãi ở châu Âu, thì nước Anh vẫn có thể đảm bảo rút lui một phần hoặc toàn phần như là cách thức tăng thêm tính hài hòa trong các nền kinh tế khu vực đồng Euro.

Những ngầm ý ủng hộ của bà Merkel sẽ củng cố những hy vọng trong chính phủ của ông Cameron, ông sẽ có thể đàm phán về một kế hoạch với Đảng của mình trước khi bất kỳ một cuộc trưng cầu dân ý nào liên quan tới tư cách thành viên EU của nước Anh sau cuộc bầu cử kế tiếp

Hơn vài tháng qua, với sự ủng hộ của Bộ trưởng Ngoại giao William Hague (nước Anh), một nhóm nhỏ các nghị sĩ Đảng Eurosceptic (chủ trương nghi ngờ, phản đối Liên minh châu Âu) đã khởi động một chuyến đi thủ đô các nước châu Âu và nỗ lực giải thích về vị thế của Đảng Bảo thủ, và một cách không chính thức tiến hành nỗ lực gây dựng sự đồng thuận cho kế hoạch cải cách

Nhóm này, có tên gọi là Sự khởi đâu mới (Fresh Start), đã tới Đức, Ba Lan và Cộng hòa Séc, và đang lên kế hoạch những chuyến đi mới tới thủ đô các nước châu Âu trong những tháng tới.

Một nguồn tin trong nhóm này cho biết, ở Berlin họ đã có một cuộc điều trần rất có cảm tình với một đồng minh chính của bà Merkel. Điều này cho thấy rõ ràng cá nhân thủ thủ tướng Đức rất có cảm tình với nhiều ý kiến của nhóm này. Họ cũng có những cuộc điều trần tương tự ở các nước khác. Nhóm này cho hay, hoạt động của họ không phải để nói về việc nước Anh rút ra khỏi châu Âu, mà là về những cách thức thực tế để cải tổ liên minh.

Trong số những ý kiến được đề xuất, cấp bách là việc dừng lại hoạt động lập pháp của EU trong tương lai. Đây là hoạt động có ảnh hưởng tới các dịch vụ tài chính, một công cụ bảo vệ về mặt pháp lý nhằm đảm bảo các công ty ngoài khu vực đồng Euro không bị phân biệt đối xử ở những thị trường riêng lẻ và gia tăng trở lại quyền lực của Liên minh trong hoạt động lập pháp trong lĩnh vực lao động và xã hội.

Nhóm hoạt động này được hỗ trợ và điều hành bởi một số những chính trị gia của Đảng Bảo thủ. Sự ủng hộ của những nghị sĩ này sẽ rất quan trọng đối với ông Cameron nếu ông muốn chia tách những thành viên trong đảng của ông vốn mong muốn rút khỏi EU một cách triệt để hơn.

Tuy nhiên, ông cũng sẽ cần sự tương trợ lớn từ người Đức để tạo sự đồng thuận với những thay đổi trong số 27 quốc gia thành viên, bao gồm Pháp, quốc gia muốn Brussels nắm quyền lực nhiều hơn./.

Dịch từ: http://www.independent.co.uk/news/uk/politics/angela-merkel-supports-tory-plan-to-give-back-eu-powers-to-member-states-8761988.html

Chu Hội

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan