Cập nhật ngày 14/08/2013 - 13:54:33

           

Trung Quốc vượt Nhật Bản về khách du lịch tới Hàn Quốc

- Lần đầu tiên ghi nhận trong nửa đầu năm nay Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản về số lượng khách du lịch tới Hàn Quốc, kết thúc một thời kỳ dài Nhật Bản chiếm lĩnh thị trường du lịch, mặc dù tăng trưởng kinh tế nước này đang chậm lại.

Du khách Trung Quốc chiếm hơn 1/3 tổng số khách du lịch tại Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm, vượt trội so với khách du lịch đến từ Nhật Bản – vốn chiếm khoảng ¼ tổng số khách du lịch trong cùng thời gian.

Nhà kinh tế Young Sun Kwon của Nomura cho biết, trong nửa đầu năm 2013, lượng du khách Trung Quốc đã tăng 46%, từ mức 30% của nửa đầu năm 2012, trong khi đó lượng du khách Nhật Bản giảm 26% so với cùng kỳ năm trước, từ mức tăng 30% của năm ngoái. Lượng du khách Trung quốc tới Hàn Quốc tăng mạnh là nhờ số lượng gia đình thuộc tầng lớp trung lưu tăng mạnh, cũng như sự tăng giá từ từ của đồng Nhân dân tệ. Kwon nói thêm rằng, số lượng hộ gia đình trung lưu tăng lên ở Trung Quốc sẽ thúc đẩy ngành kinh doanh du lịch và cán cân tài khoản vãng lai của Hàn Quốc.

Theo ước đoán của Nomura, GDP bình quân đầu người của Trung Quốc năm 2012 đã tăng 12% lên mức 6.090USD so với năm 2007, và kỳ vọng sẽ đạt mức 7.000 USD hoặc trong năm nay hoặc 2014.

Tăng trưởng của thước thu nhập này vẫn tăng ngay cả khi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chậm lại xuống mức 7,5% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 7,7% so với quý 1, và đánh dấu xu hướng giảm 9 trong 10 quý gần nhất.

Có một vài lý do giải thích tại sao du khách Trung Quốc lựa chọn Hàn Quốc. Hàn Quốc rất gần Trung Quốc với chỉ 3 giời bay. Văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc ngày càng trở nên hấp dẫn vói người Trung Quốc thông qua phương tiện truyền thông và internet. Chính phủ Hàn Quốc cũng nỗ lực nhiều trong việc thu hút khách du lịch, chẳng hạn như việc miễn thị thực.

Trong khi đó, nguyên do chính của việc lượng du khách từ Nhật Bản suy giảm đến từ việc đồng Uôn thắng thế so với đồng Yên của Nhật Bản. Đồng Yên đã mất giá 7% so với đồng Uôn trong năm nay khi Nhật Bản thực hiện các chính sách kinh tế mạnh mẽ nhằm phục hồi nền kinh tế nước này, khiến chi phí du lịch tới Hàn Quốc trở nên đắt đỏ hơn với người Nhật Bản.

Dịch từ: http://www.cnbc.com/id/100958112

Chu Hội

Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan