Cập nhật ngày 12/08/2013 - 13:55:18

           

Nhật Bản: Tăng trưởng GDP không như kỳ vọng

- Số liệu của chính phủ Nhật Bản cho thấy kinh tế nước này tăng trưởng thấp hơn mức kỳ vọng trong 3 tháng tính đến cuối tháng 6 vừa qua, khi GDP quy theo năm chỉ tăng ở mức 2,6%.

Quý 2 vừa qua là quý thứ 3 liên tiếp kinh tế Nhật Bản có thấy sự mở rộng quy mô và đạt mức tăng cao hơn mức bình quân trong vài năm gần đây. Tuy vậy, tăng trưởng vẫn còn chậm hơn quý trước đó và kém bền vững hơn những kỳ vọng của các nhà kinh tế khi họ dự báo mức bình quân 3,6%.

Số liệu sơ bộ này đang được xem xét, cùng với đó là những tranh luận tại Nhật Bản về việc liệu có nên tăng thuế doanh thu quốc gia hay không.Vấn đề này đã phân nhóm các nhà cố vấn cho thủ tường Shinzo Abe, mặc dù báo báo cáo tăng trưởng yếu hơn kỳ vòng có thể ủng hộ những người đang tranh luật hoãn kế hoạch tăng thuế.

Trước khi quy theo năm, GDP tăng ở mức 0,6%, giảm 0,9% so với giai đoạn tháng 1-tháng 3.

Tiêu dùng khu vực tư nhân tăng 0,8% và xuất khẩu tăng 3%, hàm ý một nhảy trên thị trường chứng khoán và và đồng Yên yếu. Đây là hai công cụ kích thích tài khóa và tiền tệ, nhân tố cốt lõi của chính sách sách kinh tế của Abe, tiếp tục thúc đẩy nên kinh tế đi lên.

Nhưng hoạt động đầu tư, nhân tố quyết định cho bất cứ sự phục hồi bền vững nào lại đang bóng trong chính sách kinh tế của Abe, lại tiếp tục giảm xuống, dù có mức giảm thấp hơn những giai đoạn trước. Đầu tư trong quý vừa qua đã giảm 0,1%.

Thủ tướng Abe phải quyết định trong tháng tới liệu có thực thi bước một trong hai bước của kế hoạch tăng thuế doanh thu quốc gia vào đầu năm tới. Ông sẽ phải cân nhắc những rủi ro khi tăng thuế có thể làm suy yếu quá trình kinh tế phục hồi qua việc làm suy yếu chi tiêu dùng nhằm giải quyết vấn đề nợ công, hiện đang ở mức tương đương với 2,5 năm giá trị sản xuất của toàn bộ nền kinh tế.

Nợ công của Nhật Bản đã tiến đến mức vùng "nghìn tỷ" lần đầu tiên trong tháng 6 tăng lên mức 1.008 nghìn tỷ Yên (10,4 nghìn tỷ USD). Trước đây khi Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng vào năm 1997, một cuộc suy thoái đã diễn ra và thu ngân sách của họ giảm xuống, khiến vấn đề nợ công càng thêm nghiêng trọng./.

Dịch từhttp://www.ft.com/intl/cms/s/0/c4b41d38-02e5-11e3-880d-00144feab7de.html#axzz2biS3Vz4U

Chu Hội
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan