Cập nhật ngày 08/08/2013 - 13:59:24

           

Asean: hội nhập nhanh hơn, nghị sự cơ chế RCEP

- Các bộ trưởng kinh tế trong khu vực sẽ thảo luận về việc đẩy nhanh các giải pháp hội nhập trong quá trình chuẩn bị hướng tới Cộng đồng Kinh tế Asean (AEC), trong khi đó tiếp tục hướng tới đàm phán về một cơ chế Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Jintana Chaiyawonnagal, Phó giám đốc Cơ quan Đàm phán Thương mại, nói rằng Thái Lan sẽ thúc đẩy Asean đẩy nhanh quá trình hội nhập cũng nhứ tiến hành đàm phán về cơ chế RECP. Đây là một đề xuất về thỏa thuận tự do thương mại giữa 10 nước Asean và 6 đối tác thương mại bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và Niu-Di-lân.

Các vấn đề này sẽ được trao đổi trong Hội nghị Các bộ trưởng kinh tế Asean tại Brunei từ 18 - 21/8. Các bộ trưởng cũng sẽ thảo luận về vấn đề tự do hóa 128 loại hình dịch vụ.

Thảo luận sẽ tập trung vào việc đảm bảo cơ chế RCEP sẽ được thống nhất vào 2015 khi AEC đã đi vào thực tế và sẽ cân nhắc có đưa Hoa Kỳ và Nga vào đàm phán hay không? Nếu 16 thành viên của cơ chế RCEP được thực thi, thì gay cả khi không có 2 quốc gia lớn này, RCEP vẫn sẽ là một thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, với tổng dân số 3,35 tỷ người, hay hơn nửa dân số toàn cầu. Tổng GDP của các thành viên sẽ cao hơn 17.1 nghìn tỷ USD, tương đương với 27% tổng GDP toàn cầu.

Theo Cơ quan Đàm phán Thương mại, Asean có thể đạt được khoảng 79% kế hoạch hội nhập hướng tới AEC, riêng Thái Lan đã đạt được 84% kế hoạch. Theo kế hoạch này, Asean khuyến khích các chính phủ thành viên gỡ bỏ các biện pháp thương mại phí thuế quan./.

Dịch từ: http://www.nationmultimedia.com/business/Faster-integration-RCEP-on-agenda-for-Asean-econom-30212132.html

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan