Cập nhật ngày 07/08/2013 - 14:06:05

           

Châu Âu: Đầu từ vào bất động sản công nghiệp tăng trở lại

- Chi tiêu vào bất động sản công nghiệp ở châu Âu đã tăng trở về mức trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính, khi hàng loạt các nhà đầu tư quốc tế giành giật các nhà kho, trung tâm vận tải giao nhận và các nhà máy nhỏ. Đây là một điểm nhấn cho thấy niềm tin đang được cải thiện trong nền kinh tế của châu lục này.

Hãng tư vấn bất động sản Jones Lang LaSalle (JLL) cho biết, nhờ có sự thúc đẩy từ các quỹ lương hưu, các nhà đầu tư cổ phiếu tư nhân và các quỹ tài sản quốc gia, đầu tư vào lĩnh vực này đã đạt 6 tỷ Euro trong 6 tháng đầu năm – mức tăng 60% so với năm ngoái và là mức cao nhất kể từ 2007.

Nhu cầu tăng đột biến về loại tài sản này trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng bất động sản tồi tệ nhất châu Âu "hé lộ" niềm tin của nhà đầu tư về triển vọng cho các nhà bán lẻ và doanh nghiệp kinh doanh hàng tiêu dùng đã hồi sinh trở lại.
Trong năm đầu tiên của cuộc khủng hoảng, tỷ lệ trống tăng vọt khi các công ty cắt giảm kho dự trữ, và các doanh nghiệp nhỏ, vốn chiếm một tỷ lệ lớn các nhà kho, phải đóng của hoặc ngừng hoạt động.

Theo JLL, nhu cầu đầu tư bất động sản công nghiệp đã tăng ổn định trong 18 tháng qua, tuy nhiên vẫn còn thiếu những dự án mới và có vị trí tốt khiến tham vọng của các một số nhà đầu tư bị hạn chế.
Tom Waite, giám đốc ban thị trường tài chính châu Âu của JLL nói thêm rằng, hiện nay có nhiều dự án có thể đầu tư đang xuất hiện trên thị trường vì nhu cầu sở hữu sẽ dẫn tới việc phát triển các dự án mới. Do vậy, năm 2013 châu lục này kỳ vọng sẽ đạt con số 10 tỷ Euro đầu tư và bất động sản công nghiệp, là con số lớn thứ 3 từng ghi nhận được.
Các thương vụ đầu tư trong năm nay tập trung vào các thị trường bất động sản lớn nhất là Pháp, Đức và Anh, chiếm 60% tổng giá trị giao dịch. Thương vụ lớn nhất có giá trị 1,2 tỷ Euro giữa hãng ProLogis và quỹ tài sản dầu của Na Uy.

Lĩnh vực kinh tế này cũng cho thấy tính phổ biến đặc biệt với các quỹ đầu tư tư nhân - những quỹ đã bắt đầu hướng ra ngoài châu Âu, nơi mà hiện nay thị trường văn phòng và trung tâm mua sắm có tính cạnh tranh rất cao. Hãng đầu tư tư nhân của Mỹ, Blackstone là một trong những nhà đầu tư năng động nhất trong hoạt động kinh doanh bất động sản nhà kho bãi và giao nhận vận tải chuyên nghiệp.
Bất động sản công nghiệp chiếm 10% tổng danh mục đầu tư trên thị trường bất động sản châu Âu trong suốt 6 tháng qua, và một trong những lực hút của hoạt động này là  lợi suất đầu tư vào kho bãi cao hơn nhiều so với đầu tư vào văn phòng cao cấp hay bất động sản bán lẻ.

Dịch từ: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/b98e961e-feac-11e2-b9b0-00144feabdc0.html#axzz2b8zhK1I5

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan