Cập nhật ngày 04/08/2013 - 14:07:42

           

Ấn Độ: nới lỏng quy định cho nhà đầu tư bán lẻ nước ngoài.

- Bộ trưởng thương mại Ấn Độ cho biết, thứ 5 tuần trước nước này đã nới lỏng các quy định đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ đầy triển vọng trong một nỗ lực nhằm hướng tới chuỗi siêu thị toàn cầu.

Chính quyền của Thủ tướng Manmohan Singh đồng ý cho các nhà đầu tư siêu thị nước ngoài thành lập liên doanh với 51% vốn góp kể từ 09/2012, tuy nhiên giới chuyên gia cảnh báo những điều kiện hạn chế sẽ ngăn cản các nhà bản lẻ đầu tư.
Bộ trưởng thương mại Anand Sharma cho biết các nhà bán lẻ nước ngoài sẽ được phép đầu tư 50% khoản đầu tư 100 triệu USD bắt buộc ban đầu để xây dựng “hạ tầng phụ trợ” trong vòng 3 năm, tuy nhiên chính phủ sẽ không còn đòi hỏi những khoản đầu tư như vậy nữa. Nội các nước này cũng đã quyết định loại bỏ một quy định trước đó chỉ cho phép các nhà bán lẻ nước ngoài lập các cửa hàng ở những thành phố có dân số ít nhất là 1 triệu người.
Một số nhà bán lẻ đa thương hiệu gồm có Walmart, Tesco và Carrefour tỏ rõ quan tâm tới thị trường tiêu dùng to lớn của Ấn Độ, nhưng vẫn ngại ngùng với những điều kiện đầu tư khó khăn từ tháng 9 năm trước.
Nền kinh tế từng tăng trưởng rất nhanh của Ấn Độ đang chậm lại những tháng vừa qua và chính phủ của họ do Quốc hội lãnh đạo đang rất muốn vực dậy tăng trưởng trước khi đối mặt với các cử chi trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 5/2014.
Cuộc họp nội các thứ 5 vừa qua cũng đã làm sáng tỏ các biện pháp thị trường tự do đã phần nào được thông qua từ tháng trước đó, bao gồm quy định cho phép tăng vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh viên từ 74% lên 100%. Nội các cũng bãi bỏ quy định cần phải có sự chấp thuận của chính phủ đối với các dự án phía nước ngoài góp 49% vốn cho các nhà đầu tư bán lẽ đơn nhất và trong lĩnh vực lọc dầu.
Hãng thông tấn Press Trust của Ấn Độ cho hay, nước này cũng quyết định họ sẽ bán 10% cổ phần tại công ty lọc dầu lớn nhất, Tổng công ty Dầu Ấn Đọ (IOC), nhưng không dẫn nguồn.
Đầu tư nước ngoài tại Ấn Độ là một nguồn quan trọng trong việc làm giảm thâm hụt thương mại và kích thích tăng trưởng, cũng như cải thiện hạ tầng rệu rã của nước này và tạo công ăn việc làm cho hàng triệu thanh niên. Các nhà kinh tế khuyến nghị Ấn Độ cần cắt giảm các thủ tục hành chính, hạ lạm phát, tham nhũng và đẩy nhanh quá trình phê duyệt dự án để thu hút các nhà đầu tư.

Dịch từ: http://www.channelnewsasia.com/news/business/international/india-relaxes-investment/763512.html

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan