Cập nhật ngày 29/07/2013 - 15:02:06

           

Nhu cầu dầu mỏ tại châu Âu tăng trở lại

- Theo các số liệu thống kê quốc gia trong tháng 4 và tháng 5, lần đầu tiên trong vòng 2 năm nay cầu dầu mỏ tại châu Âu tăng trở lại cùng với dấu hiệu gia tăng các hoạt đông kinh tế trong lục địa này. Đây cũng là lần đầu tiên cầu dầu mỏ theo tháng tăng liên tiếp kể từ đầu 2011.

Với một thị trường dầu mỏ vốn suy giảm bởi những nền kinh tế đã bão hòa thì tăng trưởng nhu cầu tại châu Âu là một yếu tố bất ngờ góp phần hỗ trợ giá cả. Cùng lúc này, mùa hè bắt đầu cũng mang lại những kích thích thị trường, tiêu thụ xăng và các sản phẩm từ dầu mỏ bao gồm dầu diesel dùng cho xe tải đã tăng cao hơn mức bình quân 1 năm trước đây.

Xu hướng thị trường dầu mỏ ở các thị trường phát triển đã giảm bớt những quan ngại về sự đi xuống của nền kinh tế Trung Quốc, và củng cố tăng trưởng cầu dầu mỏ trong vài năm qua.

David Fyfe, trưởng bộ phận thị trường của Gunvor, một trong những tổ chức thương mại dầu mỏ tư nhân lớn nhất nói rằng họ đang xem xét suy thoái cấu trúc ở Trung Quốc và những lo ngại về một số đồng tiền ở thị trường đang phát triển, nhưng nhu cầu từ các nước công nghiệp cho thấy nhu cầu thị trường không yếu hơn kỳ vọng của họ khi nhìn lại vài tháng trước.

Giá cả các kim loại cho sản xuất công nghiệp như đồng, kẽm đã giảm 15% trong năm nay với lo sợ về một cuộc khủng hoảng tín dụng tại Trung Quốc, nhưng giá dầu thô Brent ở mức chuẩn toàn cầu chỉ biến động nhẹ và đang ở mức 107 USD một barrel.

Nhu cầu dầu diesel đã tăng 3 tháng liên tiếp, là dấu hiệu gia tăng các hoạt động kinh tế khác, bởi điều này có nghĩa là những chiếc xe tải đang chạy nhiều hơn. Cơ quan năng lượng quốc tế đã tăng mức ước đoán nhu cầu dầu mỏ quý 2 của châu Âu thêm 2% kể từ đầu năm nay, và một số nhà phân tích cho rằng tiêu thụ của châu Âu có thể tiếp tục vượt xa mức kỳ vọng.

Một dấu hiệu cho thấy nhu cầu lớn hơn nữa ở châu Âu là thị trường dầu thô Brent Biển Bắc đang ở vị thế “bù chênh lệch giá xuống (backwardation)”, trong đó các thương gia phải trả phí để được giao hàng ngay.

Trong khi đó, dầu thô tại Dubai vốn được dùng để định giá nhiều hàng hóa xuất khẩu tới châu Á lại dang giao dịch với mức chiết khấu lớn bất thường khoảng 5USD một thùng.

Nhưng một số nhà phân tích cảnh bảo nên thận trọng từ những con số thống kê nhu cầu của châu Âu. Phần nào đó trong mức gia tăng có thể là do nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu và dầu dùng sưởi ấm trong mua xuân. Và, dù cầu đang tăng lên, thì nó vẫn ở mức tăng thấp./.

Dịch từ: http://www.ft.com/intl/cms/s/0/e2d0f410-f621-11e2-a55d-00144feabdc0.html#axzz2aOzJy3J8

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan