Cập nhật ngày 12/07/2013 - 15:31:32

           

Mỹ -Trung tái khởi động đàm phán hiệp định đầu tư

- Mỹ và Trung Quốc sẽ tái khởi động các cuộc thảo luận về Hiệp định đầu tư giữa hai nước. Nhà Trắng tin rằng, Hiệp định này sẽ giảm bớt những hạn chế cho các công ty Mỹ tại Trung Quốc, và đây có thể là một bước đột phá lớn có thể thúc đẩy các ngành nghề của nước này.

Các cuộc nói chuyện sẽ tập trung vào thực tế là những rào cản đầu tư là một trong những vấn đề kinh tế cốt yếu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, chuyển hướng quan tâm ra ngoài sự ồn ào về vấn đề tỷ giá từng gây rất nhiều tranh cãi.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh cam kết những tham gia thỏa thuận lớn trong nay mai. Chính quyền mới cam kết giới thiệu những cải cách kinh tế và mở cửa nhiều thành phần kinh tế.

Vài năm gần đây, Mỹ và một số quốc gia khác lên tiếng phàn nàn khi thấy sự tăng lên những rào cản trong hoạt động đầu tư tại Trung Quốc, bao gồm áp lực phải chuyển giao công nghệ cho phía doanh nghiệp Trung Quốc và những ưu đãi rõ rệt cho các tập đoàn nhà nước. Trung Quốc có một loạt các ngàn,h mà các công ty nước ngoài không thể đầu tư vào, hoặc buộc phải liên doanh với một công ty bản địa, trong đó có công nghiệp ô tô và dịch vụ tài chính.

Trong khi đó, doanh nghiệp và quan chức Trung Quốc cũng đặt câu hỏi liệu hoạt động đầu tư của họ có được chào đón tại Mỹ? Tuần này, các nhà làm luật của Mỹ đã lấy cuộc điều trần của quốc hội để nên lên quan ngại về thương vụ 4,7 tỷ USD của Shuanghui mua lại hãng thịt lợn Smitfield, thương vụ lớn nhất người Trung Quốc từng thâu tóm một công ty của Mỹ.

Chính phủ hai nước đã bắt đầu trao đổi về hiệp đinh đầu tư song phương từ 2008, nhưng chưa có tiến triển. Và bây giờ các cuộc nói chuyện được khởi động lại khi Trung Quốc có những nhượng bộ cơ bản để đàm phán. Sự kiện này cũng được nhiều tập đoàn của Mỹ ủng hộ, và có thể là giải pháp vượt qua những trở ngại trong quan hệ kinh tế cũng như củng cố niềm tin.

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế thương mại Mỹ - Trung John Frisbie nói thêm, Hiệp định đầu tư sẽ mang đến những cơ hội tốt nhất để gỡ bỏ những hàng rào trên cả hai nước và cải thiện sự bảo trợ cho cả doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc ở những thị trường khác./.

Nguồn: http://edition.cnn.com/2013/07/11/business/sino-us-investment-deal-sought/index.html?hpt=ibu_c2

Chu Hội
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan