Cập nhật ngày 18/02/2017 - 21:41:00

           

Singapore vươn lên top 5 điểm đến FDI toàn cầu

- Theo báo cáo mới nhất về Xu hướng đầu tư toàn cầu được công bố tại Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), trong năm 2016 Singapore đã thu hút 50 tỷ USD vốn FDI và trở thành một trong 5 quốc gia thu hút FDI lớn nhất thế giới.

Báo cáo trên cũng chỉ ra, do tăng trưởng kinh tế và thương mại suy yếu, nên dòng vốn FDI toàn cầu trong năm 2016 vừa qua đã giảm 13% và hiện ở mức 1,52 nghìn tỷ USD. Chính sự suy giảm trên toàn cầu đã kéo theo dòng vốn FDI tại Singapore giảm 23%, từ 65 tỷ USD năm 2015 xuống còn 50 tỷ USD trong năm 2016.

Tuy nhiên, Singapore vẫn lọt top 5 địa điểm thu hút FDI trên thế giới, tăng lên 2 bậc so với năm 2015.

Để có được thành công này, Chính phủ Singapore đã tạo một môi trường kinh doanh ổn định, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài với thủ tục cấp giấy phép đơn giản, thuận tiện, nhiều ưu đãi thuế, hệ thống luật hỗ trợ doanh nghiệp và ổn định tài chính. Bên cạnh đó, chính sách nhập cư của Singapore cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các công dân nước ngoài đến đầu tư và làm việc. Đặc biệt, việc đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đưa Singapore trở thành điểm thu hút đầu tư hấp dẫn.

Singapore lọt top 5 địa điểm thu hút FDI trên thế giới

Cũng theo báo cáo của UNCTAD, Mỹ vẫn là nơi dòng vốn FDI chảy vào nhiều nhất, với 385 tỷ USD; tiếp theo là Anh với 179 tỷ USD, tăng trưởng ngoạn mục từ vị trí 12 năm 2015 lên vị trí thứ hai trong năm 2016. Trung Quốc vẫn duy trì vị trí thứ ba với 139 tỷ USD và Hongkong đứng thứ tư, 92 tỷ USD.

Dòng vốn FDI vào khu vực châu Á và châu Đại Dương giảm 22%, trong đó, sự suy giảm dòng vốn FDI ở khu vực châu Á là tương đối phổ biến và phần lớn tập trung ở thị trường Hongkong, nơi mà vốn FDI đã giảm mạnh từ mức 175 tỷ USD xuống còn 92 tỷ USD.

Ngược lại, luồng vốn FDI chảy vào Trung Quốc tiếp tục tăng cao, tăng 2,3% và đạt mức kỷ lục mới. Hàn Quốc cũng chứng kiến vốn đầu tư trực tiếp quay trở lại, với con số cam kết đạt 9,4 tỷ USD, tăng từ mức 4 tỷ USD của năm 2015. Bên cạnh đó, dòng vốn FDI ở Pakistan cũng có mức tăng trưởng ngoạn mục 82% và lên 1,6 tỷ USD, chủ yếu là nguồn vốn các nhà đầu tư Trung Quốc rót vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Cùng với châu Á, thế giới cũng chứng kiến sự giảm sút vốn FDI tại hầu hết các châu lục khác như: châu Âu (giảm 29%), Mỹ Latinh và Caribe (giảm 19%) và châu Phi (giảm 5%). Mặc dù vậy, dòng vốn FDI lại có dấu hiệu phục hồi ở các nền kinh tế chuyển đổi (tăng tới 38%) như Kazakhstan và Liên bang Nga, tăng hơn gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển khác mà phần lớn là do sự phục hồi mạnh mẽ trong đầu tư tại Australia (tăng gấp đôi, lên 44 tỷ USD) và Nhật Bản (đảo chiều từ mức giảm 2 tỷ USD năm 2015 và tăng lên 16 tỷ USD trong năm 2016).

Dự báo về triển vọng FDI trong năm 2017, báo cáo của UNCTAD chỉ ra rằng, việc mở rộng thương mại toàn cầu cần tăng tốc độ để khơi thông dòng chảy vốn đầu tư trực tiếp và dự kiến FDI sẽ tăng trưởng khoảng 10%, song hiện vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy sự hồi phục này là chắc chắn./.

Dịch từ nguồn:

http://www.businesstimes.com.sg/government-economy/singapore-remains-a-top-fdi-destination-globally

Liên Trang
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan